Quy trình trồng răng bằng kỹ thuật cầu răng

1. Quy trình trồng răng bằng kỹ thuật cầu răng

Phương pháp cầu răng là khoa học truyền thống và được sử dụng từ lâu để phục hồi răng mất, có thể mà mất toàn bộ cả thân răng và chân răng, có thể chỉ mất thân răng. Trong phương pháp trồng răng giả bằng cầu răng với đặc điểm quan trọng nhất là bắt buộc phải mài cùi răng thật mới có thể thực hiện.

Phương pháp phục hình răng mất bằng cầu răng chỉ là một thủ thuật nha khoa đơn giản và hầu hết các thao tác đều được bác sỹ thực hiện một cách bài bản, đúng quy trình công nghệ để đem lại kết quả hoàn hảo nhất.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khám tổng quát khoang miệng, đánh giá hiện trạng răng, nướu và sức khỏe của bệnh nhân. Soi chụp phim trong trường hợp như trạng thái xương hàm và răng phức tạp. Căn cứ vào kết quả thăm khám kiểm tra, bác sỹ sẽ giám định tình hình, tư vấn và trao đổi với bệnh nhân để lên kế hoạch phục hình cụ thể chi tiết.

Bước 2: Lấy dấu răng chế tác cầu răng

Bác sỹ tiến hành đo đạc lấy chiếc răng phù hợp với khung hàm, đo kích cỡ chỗ trống của răng và truyền tín hiệu về cho Laboratory nha khoa phân tích để máy có thể chế tác ra đúng chiếc cầu răng cân xứng với hàm.

Bước 3: Gây tê và mài cùi răng trụ răng

Bác sỹ tiến hành gây tê tại chỗ để mài nhỏ thân răng cận kề khoảng mất răng thành cùi để làm trụ tạo cầu và lưu giữ được phần chụp bên trên răng. Sau khi mài cùi bệnh nhân được lắp cầu tạm thời để đảm bảo tính thẩm mỹ và cho bênh nhân làm cho quen dần với cầu răng.

Bước 4: Lắp cầu răng cố định và hẹn lịch tái khám

Cầu răng được gắn thử để kiểm tra độ kênh và chỉnh sửa lại. Tiếp sau đó được gắn cố định vào cùi răng trụ nhờ chất một chiếc xi măng chuyên dung nha khoa để lấp đầy khoảng trống mất răng.

Khi gắn cầu răng hoàn thành thì bệnh nhân sẽ được lên lịch hẹn khám lại để theo dõi về sau.

2. Trồng răng giả bằng phương pháp cấy ghép răng Implant

chính là phương pháp trồng răng hiện đại nhất ngày nay, giúp giải quyết được toàn bộ các nhược điểm của kỹ thuật cầu răng mà không phải mài cùi răng thật. Cấy ghép răng Implant sẽ cấy trực tiếp trụ chân răng vào xương hàm mà sau đó tiến hành nối dài trụ chân răng và lắp răng sứ lên trên để hoàn tất quá trình cấy ghép. Thời kỳ này hoàn toàn không phải mài cùi răng thật hay xâm lấn bất cứ răng nào khác bên cạnh. Trong số những kỹ thuật ghép răng thì cấy ghép Implant được đánh giá là kỹ thuật trồng răng tốt nhất ngày nay với các ưu thế nổi bật như sau:

Tích hợp xương nhanh chóng và không lấn chiếm các răng khác

Độ bền chắc và cảm biến thức ăn như răng thật

Có thể tiết kiệm tối đa thời kì điều trị

Răng cấy ghép được duy trì lâu dài

Những bước trong quy trình ghép răng Implant được thực hiện theo đúng quy chuẩn và tối ưu trong thao tác mà vẫn đảm bảo các chỉ tiêu an toàn về Y tế, giúp giảm thiểu tối đa xâm lấn, hơn nữa còn rút ngắn thời gian bệnh nhân phải nằm trên ghế phẫu thuật.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Khám tổng quát khoang miệng kiểm tra tình trạng răng, lợi và sức khỏe của bệnh nhân. Chụp Xquang rà soát mật độ xương và độ dày xương hàm. Sau đó tính toán chính xác từ độ dài đến kích cỡ và đường kính, cũng như số ren cho trụ implant cân xứng với đặc điểm cấu tạo xương hàm bị mất răng.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê tại chỗ

Cần cệ sinh khoang miệng để đảm bảo trụ được cấy vào một môi trường hoàn toàn thanh khuẩn, sạch sẽ.

Gây tê với tác dụng trong 30 giây đến 1 phút trước khi điều trị: sử dụng thuốc gây tê chất lượng tốt nhất, giúp nhanh chóng vô cảm và không để lại tác dụng phụ sau khi hết thuốc tê.

Bước 3: Cấy ghép Implant và lắp răng tạm thời

Cấy trụ Implant cắm thẳng trực tiếp vào xương hàm nhờ máy khoan gắn đầu cắt đặc biệt không cần phải rạch lợi. Với thời gian cấy trụ nhanh chóng trong thời gian từ 15 đến 20 phút cho mỗi Implant.

Sau khi cấy trụ, ngay lật tức bác sỹ cần tiến hành ngay việc nối dài chân răng và lấy chiếc chế tác răng sứ gửi Labo nha khoa. Và gắn tạm thời răng giả trong khi chờ trụ Implant ổn định trong xương và chế tạo xong răng sứ.

Bước 4: Lắp răng sứ

3 tuần sau khi Implant cấy implant, răng sứ sẽ được lắp cố định vào trụ chân răng và hoàn thành khoa học trồng răng Implant. Tiếp đó, Bác sĩ hẹn lịch tái khám cho bệnh nhân để kiểm tra lại.

Đó là các bước cơ bản để trồng răng với từng kỹ thuật khác nhau. Việc trồng răng như thế nào, quy trình thực hiện ra sao thực chất sẽ do của kỹ thuật trồng răng quyết định.