Tẩy trắng răng

1.Tẩy trắng răng là gì ?

Tẩy trắng răng là phương pháp dùng các chất oxy hóa (Carbamide Peroxide – tẩy trắng tại nhà hoặc Hydrogen Peroxide – tẩy trắng tại phòng nha) cho thấm qua lớp men. Khi kết hợp với năng lượng ánh sáng sẽ tạo ra phản ứng oxy hóa cắt đứt các chuỗi phân tử màu trong ngà răng. Từ đó giúp răng trắng sáng hơn so với màu răng ban đầu. Mà không làm tổn hại bề mặt răng hay bất kỳ yếu tố nào trong răng.

tay-trang-rang
                      Tẩy trắng răng

 

2.Nguyên nhân gây nhiễm màu răng

Có 2 nguyên nhân :

– Nhiễm màu trên bề mặt răng:

Nhiễm màu trên bề mặt răng
Nhiễm màu trên bề mặt răng

+ Sử dụng nhiều thực phẩm, đồ uống có màu: socola, trà, cà phê, nước ngọt, rượu vang,… làm xói mòn man răng, ảnh hưởng màu sắc tự nhiên của răng.

+ Thuốc lá: khói thuốc lá kết hợp với lớp màng mỏng trên răng làm răng bị ố vàng.

+ Vệ sinh răng miệng kém: Đánh răng và dùng chỉ nha khoa không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào men răng khiến răng sậm màu.

+ Nước súc miệng: Thành phần chloherxidine, hexetidine có trong 1 số loại nước súc miệng có thể làm răng nhiễm màu. Vì vậy không nên sử dụng trong thời gian dài. Và tẩy trắng răng là giải pháp vô cùng hữu ích.

-Nhiễm màu sâu bên trong cấu trúc răng:

Nhiễm màu cấu trúc của răng

+ Do tuổi tác: Theo thời gian, lớp ngoài men răng bị mòn dần. Nếu tiếp xúc với nhiều đồ uống có sắc tố gây nhiễm màu sẽ khiến răng bị nhiễm màu trầm trọng hơn.

+ Do di truyền: Màu răng có thể di truyền trong cấu tạo men răng dày hoặc mỏng. Nếu lớp men này càng mỏng, càng thấy rõ ngà răng vàng bên trong. Nếu hầu hết thành viên trong gia đình có răng xỉn màu, nguy cơ bạn cũng bị vàng răng rất cao.

+ Nhiễm kháng sinh Tetracycline: Các hoạt chất trong kháng sinh Tetracycline khuyếch tán vào mô canxi hóa mới hình thành, khiến các muối của nguyên tố  màu thấm vào ngà khiến răng bị nhiễm màu. Nếu người mẹ uống thuốc này khi mang thai hoặc trẻ em uống trước 7-8 tuổi, răng có thể bị đổi màu.

+ Dư thừa florua: Sử dụng nguồn nước có nồng độ fluor cao, dùng quá liều kem đánh răng fluouride. Hoặc bổ sung florua bằng đường uống có thể làm đổi màu trong cấu trúc răng.

3.Tẩy trắng răng có hại không ?

Tẩy trắng răng được coi là phương pháp được áp dụng rộng rãi và đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng về phương pháp này. Một số người cho rằng việc tẩy trắng răng có thể làm mòn men răng, khiến răng yếu đi.

Nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng công nghệ tẩy trắng răng là an toàn cho sức khỏe răng miệng. Chúng không làm hại men răng hoặc thay đổi cấu trúc răng nếu thực hiện đúng cách. Để đảm bảo an toàn và đạt kết quả tối ưu, bạn nên đến nha khoa để tẩy trắng răng.

Trường hợp tẩy trắng tại nhà cũng nên có sự chỉ định và giám sát của bác sĩ nha khoa. Tránh tình trạng sử dụng thuốc bên ngoài không rõ nguồn gốc với nồng độ tùy ý. Vì có thể lan xuống nướu, dẫn đến các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng.

Kết quả tẩy trắng răng ở mỗi người khác nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân và tình trạng nhiễm màu ban đầu ,độ trắng có thể giảm dần theo thời gian nhưng vẫn trắng hơn màu răng ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video