Chăm sóc sau nhổ răng

Nhổ răng là chỉ thị bắt buộc khi răng bị nhiễm trùng, ổ răng sâu, răng bị chấn thương không thể phục hồi hoặc có khả năng gây ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Qúa trình nhổ răng tuy không quá phước tạp nhưng đòi hỏi người Bác sĩ có tay nghề khi thực hiện mới đem lại kết quả tối ưu nhất. Ngoài ra, quá trình chăm sóc răng sau khi nhổ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Vậy chúng ta phải chăm sóc răng như thế nào để vết nhổ mau lành?

1.Những lưu ý sau khi nhổ răng khôn :
– Căn giữ miếng gạc ở vị trí ổ nhổ khoảng 30 phút để cầm máu.
– Chườm lạnh: Sau khi thay bông, bác sĩ sẽ đưa cho bạn túi chườm lạnh để chườm quanh vùng má giúp bạn giảm sưng vô cùng hiệu quả.
– Sau khi nhổ, nếu bạn cảm thấy đau ở ổ nhổ có thể dùng thuốc giảm đau
– Không súc miệng mạnh, không khạc nhổ, mút chíp. Không chọc vật lạ vào ổ nhổ khiến kích thích máu chảy nhiều hơn, thậm chí là nhiễm trùng.

chăm sóc sau nhổ răng

2. Cách chăm sóc, vệ sinh răng sau khi nhổ

– Vệ sinh răng: chải răng nhẹ nhàng đặc biệt với khu vực gần vị trí nhổ răng.
– Ăn uống:
+ Ngày đầu tiên nên ăn cháo nguội, uống sữa để tránh hàm phải hoạt động mạnh
+ Ưu tiên các thức ăn mềm, tránh nhai bên phía răng mới nhổ. Điều này tránh làm tách rời cục máu đông trong ổ răng. Nếu thức ăn nhét vào ổ nhổ sẽ gây khó chịu hoặc nhiễm trùng.

– Nghỉ ngơi: Sau khi nhổ răng khôn, ít nhiều bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức hơn khi nhổ những chiếc răng khác. Vì vậy, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi , tránh làm việc quá sức,… giúp sức khỏe nhanh chóng hồi phục và đẩy nhanh quá trình lành vết thương.
– Bên cạnh đó bạn cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh để vết thương mau lành. Nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường như sưng, đau, chảy máu kéo dài… bạn nên đến ngay nha khoa để được bác sĩ khám và kiểm tra lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video