Niềng răng – Phương pháp nào phù hợp nhất cho trẻ em & Tại sao?

Niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha. Đây là phương pháp giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí khớp cắn và giúp cho răng cải thiện các vấn đề khấp khểnh, lệch lạc… Vậy phương pháp chỉnh nha nào à phù hợp nhất cho trẻ khi niềng răng và tại sao?

Mời bạn đọc thông tin bài viết này!

1. Ưu & Nhược điểm của niềng răng khay trong suốt

Niềng răng - Phương pháp nào phù hợp nhất cho trẻ em & Tại sao?

Khay niềng răng trong suốt là một sản phẩm mới và tiến bộ nhất trong lĩnh vực chỉnh nha. Phương pháp niềng răng trong suốt được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm máy vi tính.

Những ưu điểm đó là:

 •  Tính hiện đại: Sự dịch chuyển của hàm răng sẽ được số hòa trên phần mềm máy tính. Dựa vào phần mềm Clincheck 3D bạn sẽ thấy trước được kết quả niềng răng. Đây chính là 1 trong những ưu điểm vượt trội của phương pháp này.
 • Tính thẩm mỹ: Khay niềng răng trong suốt đúng như tên gọi của nó. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi đeo niềng mà người đối diện khó có thể nhận ra.
 • Tính thoải mái: Chất liệu khay mỏng nhẹ, trong suốt.
 • Tính linh hoạt: Khay niềng răng trong suốt có thể tháo ra, lắp vào tùy ý. Bạn có thể tháo khay khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Điều này giúp cho quá trình ăn nhai dễ dàng và thuận tiện hơn. Đồng thời vấn đề vệ sinh răng miệng cũng được sạch sẽ hơn rất nhiều.
 • Tính tác động lực: Lực từ khay niềng tác động lên răng đều đều. Lực sẽ được bác sĩ điều chỉnh cho phù hợp với tình giai đoạn. Vì vậy, người niềng sẽ không có cảm giác khó chịu. Đặc biệt, khay niềng mỏng nhẹ và được thiết kế vừa với hàm răng của bạn.

Bên cạnh đó, chính những ưu điểm này cũng có những nhược điểm đối với đối tượng là trẻ nhỏ sử dụng. Bởi tính chất là không cố định, thoải mái tháo lắp nên điều này sẽ không đảm bảo được rằng trẻ em đeo sẽ đeo được 20-22 tiếng/ngày. Bởi nếu không đeo được đúng như thời gian quy định của bác sĩ thì hiệu quả của khay niềng sẽ không phát huy được hết tác dụng.

Bên cạnh đó, đối tượng là trẻ nhỏ vấn đề thẩm mỹ không cần quá quan trọng, chính vì vậy điều này cũng không cần thiết quá. Cùng với đó, phương pháp khay niềng răng trong suốt có chi phí cao.

2. Chỉnh nha mắc cài sứ, pha lê…

Ưu điểm của phương pháp chỉnh nha mắc cài sứ bao gồm:

 • Tính thẩm mỹ:  Tính thẩm mỹ trong chỉnh nha luôn được rất nhiều người chú trọng. Mọi người thường e ngại về vấn đề lộ niềng răng. Bởi nó sẽ rất mất thẩm mỹ trong vấn đề giao tiếp. Niềng răng mắc cài sứ với chất liệu là sứ trong suốt. Chính vì vậy tính thẩm mỹ của phương pháp này được đánh giá khá tốt.
 • Tính hiệu quả: Lực của dây cung và mắc cài tác động 1 lực nhất định lên răng. Lực tác động đều và đủ mạnh. Vì vậy, hiệu quả sau chỉnh nha được đánh giá cao.
 • Tính an toàn: Với chất liệu được làm bằng sứ nha khoa nên hoàn toàn an toàn tuyệt đối với người sử dụng.

Bên cạnh những ưu điểm như đã nêu ở trên, phương pháp mắc cài sứ cũng có những nhược điểm khá rõ như:

 • Tính bền: Do mắc cài làm bằng sứ nên tính chịu lực không tốt nên ăn nhai cần chú ý tránh ăn vật quá cứng.
 • Tính tiết kiệm: Do mắc cài dễ vỡ vì vậy bạn sẽ lại mất 1 khoản chi phí để chi trả cho vấn đề mắc cài bị vỡ trong quá trình chỉnh nha.
 • Vệ sinh răng miệng: Vệ sinh răng miệng cần kĩ càng và tỉ mỉ. Mắc cài sứ màu trong suốt nên dễ bị ngả màu nên việc ăn uống cũng bị hạn chế

Chính những khuyết điểm trên sẽ là một trong những cản trở cho đối tượng trẻ em còn nhỏ sử dụng phương pháp này.

3. Niềng răng mắc cài kim loại

Có hai loại mắc cài kim loại tự buộc và mắc cài kim loại truyền thống. Phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại này sẽ phù hợp với đối tượng trẻ em vì những lý do sau đây:

 • Về tính tháo lắp: Hoàn toàn cố định không dịch chuyển được
 • Về tính thẩm mỹ: Chỉnh nha mắc cài không có tính thẩm mỹ. Do mắc cài bị lộ rất rõ.
 • Về tính hiệu quả: Niềng răng mắc cài có tính hiệu quả cao. Do lực của dây cung và mắc cài tác dụng răng 1 lực đủ mạnh và chắc chắn.
 • Về thời gian: Có thể thấy chỉnh nha mắc cài có thời gian điều trị nhanh hơn các loại mắc cài khác
 • Về chi phí: Chỉnh nha mắc cài có chi phí thấp nhất so với tất cả các loại chỉnh nha khác.

Trên đây là một số thông tin và kiến thức về chỉnh nha ở trẻ nhỏ, phương pháp điều trị. Nếu bạn có thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE: 0799 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video