Các loại sai khớp cắn – Tình trạng sai khớp cắn nào thường gặp nhất

Các loại sai khớp cắn ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai. Mỗi trường hợp lại có những biểu hiện riêng. Cụ thể có những loại sai khớp cắn nào? Phương pháp điều trị là gì? 

Mời bạn đọc bài viết dưới đây! 

1. Định nghĩa sai khớp cắn là gì?

Sai khớp cắn hay còn gọi là khớp cắn không ổn định. Tình trạng sai khớp cắn được biểu hiện khi vị trí các răng mọc không đồng đều trên cung hàm. Tỷ lệ răng hàm trên và hàm dưới không có sự cân xứng với nhau.

Sự mất cân bằng giữa cung răng như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến:

  • Chức năng ăn nhai
  • Mất hài hòa thẩm mỹ gương mặt
  • Vệ sinh, giao tiếp…

Các loại sai khớp cắn - Tình trạng sai khớp cắn nào thường gặp nhất

2. Các loại sai khớp cắn

Các loại sai khớp cắn phổ biến trong nha khoa đó là:

  • Sai khớp cắn loại I
  • Sai khớp cắn loại II
  • Sai khớp cắn loại III

2.1 Các loại sai khớp cắn – Loại I

Tình trạng sai khớp cắn loại I hay còn gọi là Class I. Đây là tình trạng răng mọc lệch lạc, khấp khểnh. Bên cạnh đó, tình trạng răng có thêm khe thưa và mọc sai vị trí.

Theo như phân tích của Angle thì đây là sự mất cân xứng giữa vị trí răng 6 hàm trên và răng 6 hàm dưới. Đồng thời, vị trí răng nanh cũng bị mọc lệch.

Bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng sai khớp cắn Class I bằng cách niềng răng.

2.2 Các loại sai khớp cắn – Loại II

Tình trạng sai khớp cắn loại II hay còn gọi là Class II. Đây là tình trạng răng hô. Biểu hiện của hàm răng hô đó là: Cung hàm của răng bên trên thường có xu hướng đưa ra phía trước nhiều hơn so với hàm dưới.

Từ đó, đỉnh múi của răng số 6 hàm trên sẽ nằm giữa khe của răng số 6 và 5 hàm dưới. Do răng cửa đưa ra phía trước quá nhiều khiến cho răng bị hô.

Các loại sai khớp cắn - Tình trạng sai khớp cắn nào thường gặp nhất

2.3 Sai khớp cắn loại III

Sai khớp cắn loại III hay còn gọi là Class III. Đây là tình trạng răng bị móm (theo cách gọi của dân gian).

Biểu hiện là hàm phía dưới sẽ bị tiến ra phía trước. Còn hàm trên thụt vào phía trong. Khi này, đỉnh múi của răng số 6 hàm trên sẽ nằm trên rãnh răng số 7. Tức nó không còn ở vị trí rãnh nủa răng số 6 hàm dưới theo đúng khớp cắn chuẩn.

3. Phương pháp điều trị các loại sai khớp cắn

Để khắc phục các tình trạng sai lệch khớp cắn bạn có thể sử dụng các phương pháp chỉnh nha. Đồng thời nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn thì có thể sử dụng phương pháp chỉnh nha kết hợp vớ Mewing.

Các phương pháp chỉnh nha phổ biến:

  • Phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt: Phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt là kĩ thuật niềng răng tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Bởi các khay niềng răng trong suốt có thể tháo ra dễ dàng giúp bạn thoải mái và đặc biệt mang lại tính thẩm mỹ cao.
  • Dịch vụ chỉnh nha mắc cài kim loại: Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng có “tuổi đời” lâu nhất. Đồng thời niềng răng mắc cài có rất nhiều ưu điểm như: Lực tác động đều rút ngắn thời gian niềng, chi phí rẻ nhất trong các loại niềng… Nhược điểm lớn nhất của phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại là không có tính thẩm mỹ.
  • Dịch vụ chỉnh nha mắc cài sứ: Niềng răng mắc cài sứ được ra đời như giải pháp dành cho những ai đặc biệt quan tâm về tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng. Phương pháp này rất phù hợp cho những người trưởng thành, đi làm… Đồng thời, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là mắc cài có thể dễ vỡ. Vì chất liệu của mắc cài được làm bằng sứ.

Mỗi phương pháp chỉnh nha đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Nhưng mục đích chung các phương pháp chỉnh nha đó là trả lại cho bạn một khớp cắn đúng và ổn định.

Chính vì vậy, nếu các vấn đề về sai lệch khớp cắn khiến bạn gặp nhiều vấn đề ảnh hưởng thì nên niềng răng để khắc phục các tình trạng trên.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE: 0899 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video