Người mới niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Người mới niềng răng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề vệ sinh cũng như ăn uống. Việc bạn bắt đầu những ngày đầu tiên để làm quen với niềng răng sẽ khiến bạn đôi chút khó chịu và đau đớn. Chính vì vậy, việc ăn uống cũng cần phải chú trọng hơn.

Vậy niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì? Đừng bỏ qua bài viết này!

1. Người mới niềng răng nên ăn gì?

Người mới niềng răng nên ăn gì và không nên ăn gì?

Dưới đây là những thực phẩm mà người mới niềng răng được khuyên nên ăn đó là:

  • Nên ăn những đồ ăn mềm, lỏng: Các món mềm, lỏng sẽ giúp giảm áp lực lên hàm răng và hạn chế miệng hoạt động do không cần phải nhai. Việc ăn những đồ ăn mềm cũng sẽ giúp việc ăn uống của bạn dễ dàng hơn. Từ đó sẽ vừa giúp giảm đau, vừa không gây ảnh hưởng đến các mắc cài. Một số loại thực phẩm mềm mà các bạn có thể tham khảo bao gồm: cháo, súp, nước dùng, thức ăn nấu kỹ, khoai tây nghiền, sinh tố trái cây… Đó là những thực phẩm mềm mà bác sĩ khuyến khích bạn nên sử dụng
  • Nên ăn những thực phẩm bổ sung dưỡng chất: Việc chúng ta niềng răng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc ăn nhai, vì vậy người niềng thường sẽ bị giảm cân khi niềng răng. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Một số lựa chọn cho các bạn sau khi niềng răng như:– Các sản phẩm từ sữa như: phô mai, bơ, sữa và sữa chua…– Các món từ trứng giúp bạn có thêm Vitamin D, rất có lợi cho răng miệng.– Các món thịt ninh nhừ như thịt viên, thịt kho, thịt hầm…
  • Nên ăn nhiều trái cây, rau xanh để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể: Tuy nhiên bạn nên chọn những loại thực phẩm, rau mềm để ăn dễ dàng hơn.

Trên đây là một số những thông tin về những thực phẩm nên ăn khi niềng răng mà bác sĩ khuyên người mới niềng nên ăn để tránh gây nên những vấn đề đau nhức ngày đầu niềng răng. Đồng thời cũng sẽ giúp tăng cường sức khỏe cơ thể cho bạn.

2. Những thực phẩm không nên ăn

Dễ hiểu, đối với những người mới niềng sẽ cần tránh xa những thực phẩm đòi hỏi quá nhiều đến việc nhai. Cụ thể nếu là người mới niềng răng mắc cài thì bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm như:

  • Các thực phẩm cứng: Khi bạn ăn những đồ ăn cứng như kẹo, kem, đá, xương… răng và hàm phải vận động nhiều, gây cảm giác đau nhức. Đồng thời, tác động của những loại đồ ăn cứng cũng lên bề mặt răng, vị trí mắc cài và dây cũng cũng không nhỏ. Nhiều trường hợp do ăn đồ cứng khi niềng răng đã bị đứt hoặc bung khay niềng ra khỏi răng. Điều này sẽ làm bạn lại tốn thời gian để đến nha khoa và gắn lại phần mắc cài bị bung đó.
  • Thực phẩm dai, giòn: Những loại thực phẩm hay các đồ ăn dai, giòn như kẹo cao su, bánh đa… Khi bạn đang đeo mắc cài mà bạn nhai kẹo cao su thì điều này sẽ rất dễ khiến cho kẹo dính vào mắc cài. Điều này không chỉ gây nên vấn đề mất vệ sinh và còn gây ảnh hưởng đến cả mắc cài niềng răng. Đồng thời, khi ăn nhai ở cường độ liên tục sẽ làm cho cơ nhai bị mỏi, gây áp lực lên răng và có thể bị bung, tuột mắc cài.

Đó là một số loại thực phẩm không nên ăn mà người niềng răng cần biết. Đặc biệt, khi bạn ăn thì có thể cắt nhỏ thức ăn ra thành những miếng nhỏ, vừa ăn để ăn. Như vậy sẽ giúp cho quá trình ăn nhai tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin và kiến thức về chế độ ăn uống khi niềng răng. Nếu bạn có thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 07:30 a.m – 18:00 p.m

HOTLINE: 0799 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video