Thời gian chỉnh nha – Những yếu tố tác động đến thời gian chỉnh nha

Thời gian chỉnh nha sẽ có thể kéo dài khoảng từ 1-3 năm, thậm chí có những trường hợp cần đeo niềng lâu hơn thế. Trong bài viết này sẽ đưa ra cho bạn biết các yếu tố chung ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha. Mời bạn đọc!

1. Độ tuổi ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha

Thời gian chỉnh nha - Những yếu tố tác động đến thời gian chỉnh nha

Thời gian chỉnh nha sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ tuổi của người niềng răng. Nguyên nhân bởi vì, ở độ tuổi vàng, độ tuổi từ 9-15 tuổi sẽ là thời gian vô cùng lý tưởng để tiến hành niềng răng. Ở giai đoạn này xương cung hàm chưa phát triển hết nên việc răng dịch chuyển sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Khi ở độ tuổi lớn hơn thì cung răng và xương hàm đã phát triển hết nên việc dịch chuyển răng cũng vì thế sẽ khó dịch chuyển hơn.

Chính vì vậy, khi niềng răng sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian niềng răng. Hãy niềng răng càng sớm càng tốt vì như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian niềng.

2. Sự phức tạp của tình trạng răng

Có rất nhiều kiểu hình sai lệch khớp cắn như: Khớp cắn ngược, khớp cắn sâu, khớp cắn hở… Mỗi trường hợp sẽ có những tình trạng răng mọc sai lệch khớp cắn khác nhau. Chính vì vậy khi niềng răng sẽ giúp cân chỉnh lại khớp cắn, khớp cắn cũng vì thế mà trở nên đều đẹp hơn rất nhiều.

Thời gian niềng răng cho những trường hợp này sẽ không phụ thuộc vào loại sai lệch khớp cắn nào, mà nó sẽ phụ thuộc vào tình trạng và mức độ sai lệch. Đối với trường hợp sai lệch nặng sẽ cần nhiều thời gian chỉnh nha hơn đối với những trường hợp sai lệch nhẹ.

Việc khớp cắn càng ngày càng bị sai lệch có thể do những thói quen xấu hoặc do bạn chần chừ quá lâu mới quyết định niềng răng. Chính vì vậy, vẫn khuyên bạn nên niềng răng càng sớm sẽ càng tiết kiệm được thời gian và cả chi phí niềng.

3. Tay nghề bác sĩ ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha

Thời gian niềng răng nhanh hay chậm còn phụ thuộc lớn vào tay nghề bác sĩ. Đương nhiên 1 người bác sĩ chuyên môn và tay nghề cao có kế hoạch rõ ràng sẽ giúp cho lộ trình chỉnh nha của bạn trở nên nhanh gọn hơn.

Trong trường hợp bác sĩ không đưa cho bạn được 1 phác đồ điều trị cụ thể và tay nghề của bác sĩ không đủ tốt nên thời gian niềng răng sẽ lâu hơn. Vì vậy, bạn nên lựa chọn cho mình địa chỉ nha sĩ uy tín và đủ tin cậy để tiến hành niềng răng. Điều đó sẽ rất tốt cho quá trình chỉnh nha của bạn.

4. Thói quen ăn nhai & chăm sóc răng miệng

Việc bạn chăm sóc răng miệng và vệ sinh răng miệng cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình niềng răng cũng như thời gian niềng răng. Trong thời gian niềng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, người niềng răng ăn các loại thức ăn cứng, thức ăn dai sẽ dễ gây tác động lên răng, khiến cho tình trạng răng sai lệch nặng hơn. Vì vậy, trong giai đoạn đầu bạn nên ăn nhai những đồ ăn mềm và hạn chế việc ăn nhai quá nhiều, quá mạnh để không tác động lực lên răng quá nhiều.

Bên cạnh những yếu tố trên thì việc bạn lựa chọn phương pháp niềng răng nào cũng sẽ có ảnh hưởng đôi chút đến thời gian niềng răng của bạn. Trên thị trường ngày nay có rất nhiều phương pháp niềng răng như: Niềng khay trong suốt, niềng mắc cài kim loại, niềng mặt lưỡi…

Trên đây là nhưng thông tin về niềng răng và thời gian niềng. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến nha khoa hãy liên hệ cho chúng tôi thông qua địa chỉ sau đây:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 07:30 a.m – 18:00 p.m

HOTLINE: 0799 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Xem thêm >>> Top 3 phòng khám cấy ghép implant tốt nhất Long Biên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video