Răng hô – Vén màn bí ẩn về nguyên nhân, giải pháp và cách điều trị!

Răng hô là tình trạng phổ biến trong chỉnh nha. Tình trạng răng bị hô gây nên rất nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng răng bị hô là gì? Cách điều trị và giải pháp nào là hiệu quả nhất! 

Nếu bạn chưa biết thì không nên bỏ qua bài viết này! 

1. Răng hô – Nguyên nhân là gì?

Trước khi đi tìm nguyên nhân của tình trạng răng bị hô. Bạn cần biết được định nghĩa của tình trạng này là gì?

Răng hô - Vén màn bí ẩn về nguyên nhân, giải pháp và cách điều trị!

1.1 Định nghĩa

Răng hô hay còn gọi theo chuyên ngành là Class II (hoặc khớp cắn sâu). Tình răng khớp cắn sâu bởi hàm trên cắn chìa xuống hàm dưới. Điều này khiến cho phần môi phía trên bị đưa ra phía trước. Tình trạng này cũng là bởi khi hàm trên có xu hướng bị chìa ra phía trước nhiều hơn hàm dưới.

Tình trạng răng bị hô khiến cho thẩm mỹ ngoài mặt bị giảm sút. Đồng thời, tình trạng khớp cắn sâu cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Theo bác sĩ, việc niềng răng sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng khớp cắn sâu hiệu quả.

1.2 Nguyên nhân

Tình trạng hàm răng bị hô có nhiều nguyên nhân gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Răng hô do di truyền: Tình trạng Class II cũng có thể xuất phát điểm từ gen di truyền. Nếu như từ đời ông, bà, bố, mẹ bạn đều bị và bạn cũng có tình trạng răng như vậy thì được gọi là hô do di truyền. Tình trạng răng bị hô do di truyền thường phải mất nhiều thời gian hơn để điều trị.
  • Do các thói quen xấu: Các thói quen xấu như: Bú bình, thở miệng, đẩy lưỡi… thường hay gặp nhiều nhất ở trẻ nhỏ. Nhưng không có nghĩa là thói quen xấu đó không có ở người lớn. Ngược lại, có rất nhiều người trưởng thành có các thói quen xấu kể trên. Đây cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng răng bị hô.
  • Do chế độ dinh dưỡng: Tình trạng sức khỏe hàm răng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt, trong giai đoạn mọc răng ở trẻ nhỏ thì vấn đề ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Khi cơ thể thiếu Canxi và một số Vitamin răng sẽ không chỉ yếu, bị thiểu sản men răng mà còn mọc sai thế, vênh lệch. Đây cũng chính là 1 trong 3 nguyên nhân gây nên tình trạng răng bị hô.

2. Răng hô và giải pháp tối ưu

2.1 Các trường hợp răng bị hô

Có 3 trường hợp răng hô cơ bản đó là:

  • Thứ nhất: Răng bị hô do xương hàm
  • Thứ hai: Răng bị hô do răng
  • Thứ ba: Đây là tình trạng kết hợp cả hai trường hợp trên – Do cả xương và răng

Tình trạng khớp cắn sâu sẽ được khắc phục và cải thiện nhờ phương pháp niềng răng. Những phương pháp niềng răng phổ biến như: Niềng răng bằng khay trong suốt, niềng răng bằng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ…Nhưng cũng có những trường hợp quá khó và phức tạp thì hàm răng của bạn cần phải có sự can thiệp của việc phẫu thuật.

Tuy nhiên bác sĩ sẽ dựa trên khả năng tay nghề của mình, cũng như kế hoạch điều trị để đưa ra cho bạn phương án điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng phương pháp niềng răng kết hợp với tập Mewing để có được kết quả tốt nhất.

 

2.2 Các phương pháp điều trị

Có những phương pháp điều trị hàm răng bị hô như:

Phương pháp nong rộng cung hàm:

  • Việc nong rộng cung hàm hay xẻ kẽ khi niềng răng sẽ thấy trong trường hợp răng bị hẹp hàm, hô và chen chúc nhẹ thì bác sĩ sẽ chỉ định nong hàm. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể xẻ kẽ. Tùy vào trường hợp răng có thể xẻ kẽ hay không thì bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện. Việc nong hàm, xẻ kẽ sẽ giúp cung hàm có khoảng trống giữa các răng để tiếng hành niềng răng. Trong quá trình niềng răng thì răng sẽ trực tiếp di chuyển về đúng vị trí khớp cắn.

Phương pháp nhổ răng:

  • Trường hợp nhổ răng thông thường răng được nhổ là răng số 4 và 5. Việc nhổ răng được tiến hành khi bác sĩ thực hiện nghiên cứu trên phác đồ và phim. Khi nhổ răng thừa thì các răng còn lại sẽ có vị trí trống. Tại vị trí trống đó khi tiến hành niềng răng thì răng sẽ có vị trí khoảng trống để dịch chuyển. Chính vì vậy tình trạng Class II sẽ được cải thiện.

Phương pháp nhổ răng khôn và cắm Minivis:

  • Răng khôn là chiếc răng “thừa”. Chiếc răng này hoàn toàn không cần thiết trong chức năng ăn nhai hay giao tiếp. Ngược lại, bác sĩ khuyên bạn nên nhổ răng khôn khi đủ tuổi. Bởi những tác hại mà răng số 8 gây nên cho chúng ta là không nhỏ. Nên khi niềng răng, nếu tình trạng răng của bạn quá hô thì bạn sẽ được bác sĩ khuyến khích nhổ răng 8 và cắm Minivis. Minivis chính là một khí cụ trong chỉnh nha. Nó giúp quá trình niềng răng của bạn nhanh chóng hơn.

Phương pháp phẫu thuật:

  • Phương pháp cải thiện tình trạng răng bị hô bằng cách phẫu thuật là 1 trường hợp ca bệnh cực khó. Chính vì vậy, lời khuyên cho bạn là nên niềng răng càng sớm càng tốt.

Trên đây là một số thông tin kiến thức liên quan đến tình trạng răng bị hô. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE:

0899 155 121

0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Fanpage: Bác sĩ Trung Long Biên

Xem thêm >>> Chỉnh nha là gì? Tại sao chúng ta nên lựa chọn phương pháp chỉnh nha?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video