Răng thưa – Nguyên nhân, giải pháp và cách khắc phục hiệu quả

Răng thưa khiến cho bạn cảm thấy tự ti mỗi khi giao tiếp. Bạn muốn tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng trên? Bạn chưa biết giải pháp và cách khắc phục như thế nào? 

Mời bạn đọc thông tin bài viết dưới đây! 

1. Định nghĩa: Răng thưa là gì?

Răng bị thưa là một tình trạng gặp khá phổ biến trong chỉnh nha. Ở giữa các răng sẽ xuất hiện các khe thưa. Tình trạng các khe thưa thường gặp ở hai răng trước cửa. Bên cạnh đó, nó cũng có thể xuất hiện trên các vị trí khác ở cung hàm. Số liệu thống kê từ tạp chí Hoa Kì, tỷ lệ tình trạng răng thưa giao động trong khoảng 16 -25%.

Tình trạng răng thưa ở trẻ nhỏ lại là một điều hoàn toàn bình thường. Bởi vì ở độ tuổi khoảng 6-8 tuổi là độ tuổi trẻ đang chuẩn bị thay răng và sắp xếp lại đúng vị trí. Khi này, tình trạng mọc răng sẽ có những răng mọc trước và sau từ đó sẽ xuất hiện những khe thưa. Khe thưa ở hàm răng sữa của trẻ lại là một điều rất tốt. Bởi vì sau quá trình thay răng sữa có khe thưa thì trẻ sẽ có một hàm răng đều, đẹp hơn.

Ngược lại, tình trạng răng như vậy ở người lớn thì sẽ gây ra nhiều vấn đề. Điển hình, ảnh hưởng thứ nhất đó là khiến gương mặt bạn mất thẩm mỹ. Thứ 2 gây ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh và ăn uống. Từ đó, việc ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể là điều dễ thấy.

Răng thưa - Nguyên nhân, giải pháp và cách khắc phục hiệu quả

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng răng thưa

Mỗi vấn đề về tình trạng răng miệng đều sẽ có những nguyên nhân khác nhau gây nên. Và tình trạng răng có khe thưa cũng vậy. Dưới đây là 5 nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng răng bị thưa:

  • Nguyên nhân thứ 1 – Thiếu răng: Việc bị mất, thiếu răng sẽ tạo ra các khoảng trống trên cung răng. Vấn đề bị mất răng ở tuổi trưởng thành có thể do: Tai nạn, răng sâu… Chính khoảng trống đó tạo điều kiện cho các răng xung quanh có thể dịch chuyển vào vị trí răng mất. Từ đó, gây nên tình trạng khe thưa xuất hiện.
  • Nguyên nhân thứ 2 – Kích thước răng nhỏ: Chính vì vấn đề hình thể răng nhỏ sẽ tạo ra các khoảng trống trên cung răng.
  • Nguyên nhân thứ 3 – Viêm nha chu: Bệnh lý viêm nha chu chính là nguyên nhân lớn gây nên tình trạng răng có khe thưa. Viêm nha chu khiến cho răng bị tiêu xương vùng cổ răng, vùng chân răng. Từ đó, tình trạng viêm nha chu khiến cho răng bị yếu đi và dễ dịch chuyển. Vì vậy xuất hiện nên tình trạng răng thưa.
  • Nguyên nhân thứ 4 – Thói quen xấu: Các tình trạng răng hô, răng móm cũng một phần do các thói quen xấu gây ra. Các thói quen xấu như: Mút tay, bú bình, thở miệng, đẩy lưỡi… Chính là nguyên nhân gây nên tình trạng khe thưa.
  • Nguyên nhân thứ 5 – Phanh môi thấp: Tình trạng phanh môi ở vị trí thấp sẽ tạo nên khe thưa đơn độc ở vùng răng cửa giữa. Từ đó gây nên sự bất hài hòa giữa hàm răng và gương mặt. Các khe thưa cũng từ đó xuất hiện.

Ngoài ra, các vấn đề như quá trình phát triển nướu và sự bất hài hòa giữa kích thước răng và cung hàm – Đây cũng chính là những nguyên nhân gây nên tình trạng răng bị thưa.

3. Cách khắc phục

Phương pháp hàng đầu để khắc phục tình trạng trên đó là sử dụng phương pháp niềng răng. Có những phương pháp niềng răng phổ biến như:

  • Phương pháp niềng răng khay trong suốt – Phương pháp hiện đại nhất
  • Phương pháp niềng răng mắc cài: Có các loại mắc cài như: Mắc cài kim loại truyền thống, Mắc cài kim loại tự động, mắc cài sứ. Tất cả đều có tác dụng phục hình thẩm mỹ cho khuôn mặt bạn.

Địa chỉ nha khoa UY TÍN và TỐT nhất cho việc chỉnh nha đó là: Nha khoa Bác sĩ Trung Long Biên.

Địa chỉ liên hệ:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE:  0899 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Fanpage: Bác sĩ Trung Long Biên

Xem thêm: Niềng răng trong suốt – Hiệu quả mang lại đáng “kinh ngạc” thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video