Răng móm gây mất thẩm mỹ – Nguyên nhân và giải pháp điều trị dứt điểm

Tình trạng răng miệng luôn là chủ đề được quan tâm bởi mọi người. Mỗi tình trạng răng khác nhau lại có những ảnh hưởng khác nhau. Đặc biệt tình trạng răng móm gây mất thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân của vấn đề răng bị móm là gì? Phương pháp điều trị tình trạng răng móm là đâu? 

Bạn không nên bỏ lỡ bài viết này! 

1. Răng móm – Nguyên nhân là gì?

Răng bị móm hay còn gọi là khớp cắn ngược (Class III). Sai khớp cắn loại III – Biểu hiện là hàm phía dưới sẽ bị tiến ra phía trước. Còn hàm trên thụt vào phía trong. Khi này, đỉnh múi của răng số 6 hàm trên sẽ nằm trên rãnh răng số 7. Tức nó không còn ở vị trí rãnh nủa răng số 6 hàm dưới theo đúng khớp cắn chuẩn.

Nguyên nhân của tình trạng răng móm có rất nhiều nguyên nhân như:

  • Hô do di truyền: Nếu như đời ông bà và bố mẹ bạn đều có tình trạng răng bị móm. Đến đời bạn cũng bị tình trạng trên thì đó gọi là do di truyền. Tình trạng khớp cắn ngược do di truyền là một tình trạng được đánh giá là khá khó.
  • Hô do các thói quen xấu: Thói quen xấu thường gặp ở trẻ em. Nhưng không có nghĩa không bắt gặp ở các trường hợp người lớn. Các thói quen xấu như: Mút môi, thở miệng, bú bình, đá lưỡi… Chính là thủ phạm gây nên các vấn đề về răng miệng của trẻ nhỏ và bạn.
  • Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng cũng quyết định một phần cho sự phát triển răng miệng của trẻ. Nếu từ nhỏ trẻ được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ rất tốt cho sự phát triển của cơ thể và răng miệng. Khi cơ thể thiếu canxi và một số vitamin răng sẽ bị yếu. Đồng thời răng cũng bị thiếu sản men răng mà còn mọc sai thế, vênh lệch.

2. Phương pháp điều trị tình trạng răng móm

Phương pháp phổ biến nhất mà mọi người lựa chọn nhiều chính là phương pháp chỉnh nha. Có rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau bạn có thể sử dụng như:

2.1 Phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt cải thiện tình trạng răng móm

Phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt là kĩ thuật niềng răng tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay. Bởi các khay niềng răng trong suốt có thể tháo ra dễ dàng giúp bạn thoải mái và đặc biệt mang lại tính thẩm mỹ cao. Chính vì vậy nên mọi người rất ưu chuộng phương pháp chỉnh nha này.

Công nghệ niềng răng trong suốt Vinalign được biết đến với đặc điểm có thể đáp ứng tính thẩm mỹ cao. Phương pháp này phù hợp với những đối tượng có nhu cầu chỉnh nha thẩm mỹ. Bên cạnh đó khay niềng trong suốt vẫn đáp ứng yêu cầu về tính tuyệt đối về việc cải thiện các tình trạng của răng miệng.

Bên cạnh đó, nhược điểm của phương pháp niềng răng bằng khay trong suốt là giá thành cao hơn so với tất cả các loại niềng răng khác.

Răng móm gây mất thẩm mỹ - Nguyên nhân và giải pháp điều trị dứt điểm

2.2 Phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng có “tuổi đời” lâu nhất. Đồng thời niềng răng mắc cài có rất nhiều ưu điểm như: Lực tác động đều rút ngắn thời gian niềng, chi phí rẻ nhất trong các loại niềng… Mắc cài được làm bằng một số chất liệu như: vàng, bạc hay thép không gỉ.

Đồng thời, hệ thống mắc cài sẽ đi kèm dây cung kim loại, kết hợp với dây thun hoặc mắc cài tự đóng để tạo lực di chuyển răng mong muốn. Toàn bộ cấu trúc của khung kim loại này có lực vừa phải, ổn định, có thể chịu được hầu hết các loại lực tương tác hàng ngày, đảm bảo quá trình chỉnh răng được diễn ra liên tục.

Cùng với đó, phương pháp này có 1 nhược điểm lớn nhất là không có tính thẩm mỹ.

2.3 Phương pháp niềng răng mắc cài sứ cải thiện răng móm

Niềng răng mắc cài sứ được ra đời như giải pháp dành cho những ai đặc biệt quan tâm về tính thẩm mỹ trong quá trình niềng răng. Phương pháp này rất phù hợp cho những người trưởng thành, đi làm…

Đồng thời, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là mắc cài có thể dễ vỡ. Vì chất liệu của mắc cài được làm bằng sứ.

Tóm lại, nếu bạn muốn có được kết quả sau chỉnh nha được tốt nhất thì bạn có thể: Kết hợp phương pháp chỉnh nha cùng với tập luyện Mewing. Khi bạn kết hợp như vậy thì sẽ có được một kết quả hoàn thiện nhất.

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân và cách điều trị răng móm. Nếu bạn còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE:  0899 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Fanpage: Bác sĩ Trung Long Biên

Xem thêm: Các vấn đề cực “thốn” bạn có thể gặp khi đeo niềng răng mắc cài!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video