Răng bị gãy thì phải làm sao? Cách xử lý tình trạng răng bị gãy

Răng bị gãy thì phải làm sao? Cách xử lý tình trạng răng bị gãy

Răng bị gãy có nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân có thể đến từ việc răng bị hỏng, sâu. Hoặc có thể do không may bị tai nạn va đạp vào vùng răng hàm mặt khiến răng bị lung lay và gãy. Dù nguyên nhân nào đi chăng nữa thì việc gãy mất răng cũng sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng. Vậy cách xử lý tình trạng răng bị gãy là gì?

Mời bạn đọc thông tin bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng và cách điều trị khi răng bị gãy!

1. Nguyên nhân khiến răng bị gãy

Răng bị gãy thì phải làm sao? Cách xử lý tình trạng răng bị gãy

Những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng răng bị mất thường gặp đó là:

  • Do tác động lực quá mạnh: Việc răng bị vỡ, gãy có thể do bạn ăn nhai, tác động lên răng 1 lực quá mạnh sẽ khiến răng bị gãy. Bên cạnh đó có thể do nguyên nhân như các bệnh lý về răng, do va đập tai nạn…
  • Bạn nên tránh ăn nhai hoặc những thói quen xấu như dùng răng thay dụng cụ để mở nắp đồ cũng sẽ khiến răng có thể bị gãy.
  • Việc vệ sinh răng miệng không tốt khiến răng bị viêm lợi, viêm nha chu cũng sẽ khiến răng yếu dần và gãy. Hoặc răng bị sâu không được hàn lại, lâu dần sẽ bị vỡ và gãy răng.

Trên đây là 1 số nguyên nhân có thể gây nên tình trạng mất răng. Vậy hậu quả của tình trạng gãy/mất răng sẽ như thế nào?

2. Hậu quả của việc răng bị gãy?

Tình trạng gãy răng gây nên nhiều ảnh hưởng, cụ thể là:

  • Ảnh hưởng vấn đề chức năng ăn nhai: Nếu như không đủ răng trên cung hàm sẽ khiến việc ăn nhai cũng bị hạn chế. Bởi mỗi vị trí răng trên cung hàm đều sẽ có những chức năng ăn nhai, cắn xé đồ ăn… Nếu bị mất đi sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống.
  • Ảnh hưởng đến khớp cắn: Khi răng bị mất đi, các răng kế cạnh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do các răng cạnh bên không có điểm tựa nâng đỡ. Còn các răng đối có thể có nguy cơ bị trồi lên/xuống do không có răng đối. Khớp cắn trên cung hàm bị xô lệch. Bên cạnh đó nếu để răng mất lâu ngày sẽ khiến cho tình trạng tiêu xương diễn ra.
  • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Nếu răng bị mất là những răng ở vị trí răng cửa thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của bạn. Chính vì vậy nên cần có biện pháp khắc phục tình trạng răng bị mất này.

Vậy cách khắc phục tình trạng răng bị gãy sẽ có những phương pháp nào? Mời bạn đọc thông tin phần 3!

3. Những cách khắc phục tình trạng răng bị mất

Tùy trường hợp cũng như tùy nhu cầu của khách hàng mà bác sĩ sẽ có những chỉ định khác nhau trong quá trình làm lại chiếc răng giả để thay thế vị trí răng bị mất. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo:

3.1 Phục hình lại bằng cách bọc sứ

Trong trường hợp nếu bạn chỉ bị gãy/vỡ 1 phần chiếc răng. Còn đối với phần chân răng vẫn chắc chắn thì bạn có thể lựa chọn việc bọc răng sứ. Phương pháp này sẽ hiệu quả và tiết kiệm trong những trường hợp như vậy.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành xử lý bề mặt răng gãy và bọc bên ngoài phần răng sứ. Răng sứ đủ độ cứng để ăn nhai thoải mái và được điều chỉnh màu sắc tự nhiên như răng thật. Đồng thời, chiếc răng sau bọc sứ sẽ phục hồi được về cả mặt thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

3.2 Phục hình răng bị gãy bằng phương pháp làm cầu răng

Trong trường hợp, khi răng bạn bị mất nhưng những răng kế cạnh chiếc răng đó vẫn tốt thì bạn có thể lựa chọn phương pháp làm cầu răng sứ. Việc phục hình này sẽ được thực hiện bằng cách mài cùi 2 răng kế cạnh răng mất rồi chụp mão sứ lên.

Còn chiếc răng mất sẽ được thay thế bằng 1 răng sứ đặc và nối liền với 2 răng cạnh bên. Nhưng phương pháp này cũng có nhược điểm là về lâu dài, phương pháp làm cầu răng sứ không khắc phục được tình trạng tiêu hõm xương hàm, bác sĩ cũng sẽ lưu ý bạn khi lựa chọn dịch vụ

3.3 Phương pháp trồng Implant

implant

Đây là phương pháp được gọi bằng cái tên gọi ưu ái đó là “Phương pháp phục hình răng mất số 1”. Bởi vì tính thẩm mỹ, hiệu quả và độ bền được đánh giá rất cao bởi bác sĩ chuyên môn. Trụ implant được cấy trực tiếp vào trong xương hàm của bệnh nhân, đóng vai trò như một chân răng thật. Chân răng được kết nối với thân răng sứ bên trên bằng khớp nối abutment.

Tuy nhiên phương pháp này sẽ có chi phí khá cao. Nên tùy vào nhu cầu cũng như tình trạng răng thì bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những chỉ định phù hợp nhất. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào có thể liên hệ trực tiếp với nha khoa bác sĩ Trung Long Biên & Cộng sự để được tư vấn chính xác và cụ thể.

Bạn có thể xem chi tiết tại đây: Video này bác sĩ Nguyễn Quang Trung sẽ chia sẻ cụ thể cho bạn về tình trạng răng bị gãy và cách xử lý tình trạng bị mất răng này.

Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan: Đau khớp thái dương hàm: Cảnh báo về đồ ăn nên và không nên ăn!

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE:  0899 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Fanpage: Bác sĩ Trung Long Biên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video