Đau khớp thái dương hàm: Cảnh báo về đồ ăn nên và không nên ăn!

Đau khớp thái dương hàm gây nên nhiều bất tiện, khó khăn cho chúng ta. Vai trò của khớp thái dương hàm rất quan trọng, nó giúp cho hàm có thể đóng, mở để thực hiện được các hoạt động như ăn, nuốt, nhai, nói…

Vậy người mắc bệnh khớp thái dương hàm nên ăn gì để tránh những cơn đau khớp. Lời khuyên từ bác sĩ nha khoa – Bạn không thể bỏ qua! 

1. Đau khớp thái dương hàm là gì?

Khớp thái dương hàm là loại khớp động duy nhất của phần sọ mặt. Tình trạng khớp thái dương hàm bị đau, mỏi sẽ gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh.

Dấu hiệu cho thấy bạn đã và đang có các vấn đề về chứng rối loạn khớp thái dương hàm đó là:

  • Đối với cơ nhai: Các cơn đau sẽ xuất hiện khi cơ nhai hoạt động. Điển hình như khi bạn ăn nhai liên tục sẽ cảm nhận được những cơn đau, mỏi khớp rõ ràng.
  • Đối với khớp: Cũng là biểu hiện bạn có thể thấy rõ khi ăn nhai. Bên cạnh đó, thỉnh thoảng bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu “lộc cộc” mỗi khi há miệng hoặc ngáp. Mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào âm thanh tiếng kêu đó. Trong trường hợp nhẹ thì tiếng kêu “lộc cộc” chỉ có bạn nghe tiếng. Còn nặng là khi người bên cạnh bạn cũng nghe được thấy âm thanh đó.
  • Đối với tình trạng giãn khớp: Để đo lường kích thước của miệng thì người ta sẽ ước tính bằng việc đưa vừa 3 ngón tay cùng lúc vào miệng. Nhưng đối với người bị giãn khớp thì có thể đưa vừa 5 ngón tay vào miệng. Đây là giai đoạn bị giãn khớp thái dương hàm. Tình trạng nặng hơn của việc bị giãn khớp là tình trạng trật khớp thái dương hàm.

Sự đau mỏi khớp thái dương hàm hầu hết được biểu hiện qua việc ăn, nhai và hoạt động của cơ miệng. Vậy bạn có thắc mắc nên ăn những đồ ăn như thế nào khi có tình trạng của bệnh rối loạn khớp thái dương hàm không?

2. Nên ăn gì khi bị đau khớp thái dương hàm?

Những loại thức ăn, thực phẩm người mắc bệnh lý đau khớp thái dương hàm nên ăn:

  • Nhóm thực phẩm chứa tinh bột: Các loại thức ăn chứa tinh bột thường ngày chúng ta vẫn ăn như: Cơm, mì, cháo… Bên cạnh đó, bạn nên tránh ăn các đồ ăn dai hoặc đòi hỏi cần phải nhai nhiều, nhai liên tục. Từ đó sẽ tránh được việc mỏi hàm.
  • Các loại hoa quả: Ăn hoa quả rất tốt cho sức khỏe và đẹp da. Thế nhưng, đối với các loại quả có kích thước nhỏ như: Nho, chery… thì bạn có thể ăn nhai bình thường. Cũng như các loại quả mềm. Còn đối với các loại quả quá to, cứng thì bạn nên cắt nhỏ thức ăn tránh việc há miệng quá to khi ăn, nhai.
  • Các loại rau, củ: Trong các loại rau xanh chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, đặc biệt tốt cho sức khỏe cơ thể của con người. Cũng giống như với hoa quả, nếu rau mềm thì bạn có thể ăn bình thường, nhưng nếu quá cứng thì bạn nên cắt nhỏ hoặc nấu mềm lên trước khi ăn.

Ngoài ra, các loại thịt, cá khi được nấu chín mềm thì người bị đau khớp thái dương hàm vẫn có thể ăn bình thường. Ngoài ra bạn nên em thêm các loại đồ uống như: Sinh tố, sữa chua…

3. Điều trị khớp thái dương hàm tại nha khoa Bác sĩ Trung Long Biên

Ngoài việc giữ cho mình chế độ ăn uống lành mạnh, ăn các đồ ăn mềm tránh đồ ăn dai, cứng để cơ nhai không cần làm việc quá sức. Đó cũng chỉ là 1 phần giúp bạn hạn chế các cơn đau do bệnh lý rối loạn khớp thái dương hàm gây ra.

Bên cạnh đó, để điều trị dứt điểm tình trạng đau mỏi khớp thái dương thì chúng ta cần đi điều trị tại bệnh viện hoặc các phòng nha uy tín. Tại Nha khoa Long Biên – Bác sĩ Trung Long Biên có các chuyên gia, bác sĩ chuyên điều trị chứng bệnh khớp thái dương hàm bạn không nên bỏ qua!
Tại nha khoa bác sĩ Trung Long Biên, bạn sẽ được điều trị vấn đề đau khớp thái dương:

  • Điều trị nội khoa kết hợp với các bài tập về khớp thái dương hàm.
  • Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp.
  • Bác sĩ sẽ có một máng thư giãn cơ để bạn đeo máng. Đồng thời, máng thư giãn cơ sẽ được mài dần để vừa với khớp cắn qua mỗi giai đoạn điều trị

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM, và những lưu ý nên hay không nên ăn những thức ăn như thế nào?

Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE:  0899 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video