Niềng răng là gì

Răng mọc lệch, khấp khểnh, răng hô, vẩu hoặc móm,… khiến không ít người mất tự tin khi giao tiếp. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng lớn đến những vấn đề răng miệng khác. Và niềng răng được xem là giải pháp chỉnh nha hiệu quả, an toàn được nhiều người lựa chọn.

Lưu ý khi niềng răng

1. Vậy niềng răng là gì ?

Niềng răng chỉnh nha chính là một thuật ngữ thường được sử dụng rộng rãi trong nha khoa. Giúp dịch chuyển răng bằng cách dùng những khí cụ nha khoa có tính chất chuyên dụng. Từ đó mang lại cho bạn một hàm răng cân đối và đều đặn, khuôn mặt hài hòa hơn. Thông thường, quá trình niềng răng của một người có thể kéo dài trong 1-2 năm. Hoặc nhiều hơn tùy theo mức độ lệch lạc của răng và kế hoạch chỉnh nha mà bác sĩ đưa ra.

Phương pháp niềng răng đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi. Người có thể dự đoán được hướng răng di chuyển qua các giai đoạn niềng răng. Kỹ thuật niềng răng giúp nắn chỉnh lại các răng và điều chỉnh lại khớp cắn về đúng vị trí trên cung hàm. Ngày nay, phương pháp niềng răng được thực hiện bằng nhiều phương thức và dụng cụ khác nhau. Đem lại sự tiện lợi và thoải mái lựa chọn cho khách hàng.

2. Phân loại niềng răng

Có 3 loại niềng răng được ưa chuộng nhất hiện nay và mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau.

  • Niềng răng mắc cài kim loại: là phương pháp truyền thống với ưu điểm như: tiết kiệm chi phí, đảm bảo độ bền và chắc chắn, đem lại hiệu quả cao, rút ngắn được thời gian điều trị. Tuy nhiên, với những người ngại đeo niềng thì phương pháp này không được ưu ái.
  • Niềng răng mắc cài sứ : phương pháp này có ưu điểm là có tính thẩm mỹ cao, an toàn cho người sử dụng. Nhưng ngược lại mắc cài sứ dễ bị vỡ khi va đập mạnh. Và thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Bên cạnh đó chi phí của phương pháp này cũng cao hơn.
  • Niềng răng khay trong suốt : Đây được coi là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Bởi lẽ nó có tính thẩm mỹ rất cao, khó ai phát hiện được bạn đang niềng răng. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tháo lắp, thoái mái ăn uống mà không khó chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên, với phương pháp này đòi hỏi sự tính toán kỹ lưỡng cũng như chuyên môn của các bác sĩ, chi phí cao hơn hẳn so với 2 phương pháp trên. Và chỉ phù hơp với các trường hợp răng lệch lạc, hô, thưa ở mức độ nhẹ để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Bạn hãy cân nhắc lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng phù hợp.

Qúa trình niềng răng không đau và khó khăn như bạn nghĩ. Thời gian đầu có thể bạn chưa quen, cảm giác hơi vướng. Nhưng sau đó bạn sẽ quen dần và việc ăn uống hay nói chuyện sẽ trở nên rất bình thường. Có thể coi niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục những khiếm khuyết của răng. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống đối với những người có hàm răng chưa đẹp.

Xem thêm: Những lưu ý trước khi niềng răng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video