Những lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn “xóa” bớt cơn đau khi niềng

Khi trong quá trình niềng răng, bạn có thể cảm thấy bị đau nhức. Điều này khiến bạn thực sự khó chịu. Vậy những lời khuyên mà chuyên gia, nha sĩ dành cho chúng ta là gì? Cách áp dụng những mẹo giảm đau thế nào? 

Mời bạn đọc bài viết dưới đây!

1. Những lời khuyên từ chuyên gia – Lời khuyên thứ nhất

LỜI KHUYÊN THỨ NHẤT – BẠN CÓ THỂ DÙNG NƯỚC MUỐI 

Những lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn "xóa" bớt cơn đau khi niềng

Khi bắt đầu quá trình niềng răng có thể răng bạn chưa quen với lực tác động của niềng lên răng. Điều này sẽ khiến cho răng bạn có cảm giác bị ê, nhức. Để giảm đau, bác sĩ nha khoa khuyên bạn có thể dùng nước muối để giảm đau.

Trong muối có các thành phần hợp chất hóa học bao gồm một tổ hợp ion của các Cation và Anion. Trong một số trường hợp, các mô mềm, lưỡi của bạn bị các khí cụ niềng răng gây tổn thương. Điều đó gây các vết thương, viêm cho phần má, lưỡi…khiến bạn đau nhức. Bạn có thể sử dụng một chút muối hòa tan với nước ấm. Sau đó, bạn hãy súc miệng và ngậm trong vòng 60s.

Tác dụng của việc ngậm nước muối ấm như vậy sẽ giúp bạn giảm cơn đau. Đồng thời các vùng bị kích ứng trong miệng cũng sẽ giảm đua nhức. Bởi trong nước muối có tác dụng sát khuẩn. Đồng thời có khả năng làm quá trình liền thương diễn ra một cách nhanh hơn.

2. Ăn những đồ ăn mềm

Trong quá trình niềng răng, bạn sẽ cần phải chú ý hơn về vấn đề ăn uống. Bên cạnh việc bạn cần cắt nhỏ thức ăn trong quá trình ăn. Thì bạn cũng nên sử dụng các đồ ăn mềm, thay vì đồ ăn quá cứng.

Do thời gian đầu khi niềng răng, lực của khí cụ sẽ tác động trực tiếp lên răng. Điều này khiến bạn cảm giác có những cơn đau tại răng miệng. Vì vậy, bạn hãy ăn những loại thức ăn mềm như:

  • Ăn các loại mì, phở mềm
  • Ăn các loại súp bổ sung dinh dưỡng
  • Ăn các loại hoa quả mềm, không hạt…
  • Ăn uống các loại nước hoa quả, sinh tố…

Bên cạnh những đồ ăn bạn được khuyến khích sử dụng. Thì những thức ăn bạn nên tránh đó là các loại thức ăn quá cứng, giòn… Các thức ăn quá cứng làm bạn có thể bị bung, tuột khí cụ chỉnh nha. Hoặc làm cho răng của bạn bị đau, mỏi hàm… Vì vậy, nếu bạn muốn giảm bớt vấn đề đau nhức thì bạn nên ăn uống những đồ mềm.

3. Sử dụng sáp chỉnh nha và những lời khuyên khác

Lời khuyên thứ 3 đó là, bạn có thể sử dụng đến sáp chỉnh nha để giảm cơn đau. Đây là một dụng cụ giúp giảm đau trong chỉnh nha. Sáp nha khoa bao gồm các thanh sáp có độ dài khoảng 5-10cm. Chất liệu chủ yếu của sáp nha khoa là mật ong. Chính vì vậy nó hoàn toàn an toàn cho người sử dụng Bạn có thể dùng sáp để bịt vào các hệ thống dây cung và mắc cài. Nhờ đó bạn có thể tránh được các tai nạn về vấn đề đầu dây cung chạm vào lợi, má, lưỡi…

Ngoài ra, nha sĩ cũng khuyên bạn nên sử dụng một số mẹo để giảm đau khác như:

  • Massage nướu: Khi vấn đề nướu bị đau khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Bạn có thể sử dụng phương pháp masage nướu bằng ngón tay. Khi masage như vậy sẽ giúp giãn các cơ mạch máu và tăng tuần hoàn máu trong quá trình tái cấu trúc mô xương. Đây cũng là một cách giảm đau khá hiệu quả.
  • Sử dụng máng bảo vệ: Nếu bạn tham gia các hoạt động thể dục, thể thao mạnh thì bạn nên sử dụng máng bảo vệ. Nó sẽ giúp bạn tránh được các tai nạn không cần thiết…

Ngoài ra cũng còn một số các mẹo giúp giảm đau khác. Trong trường hợp bạn có những cơn đau dài và liên tục. Điều đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi thì bạn nên tới nha sĩ để thăm khám. Các bác sĩ sẽ giúp bạn “thoát” khỏi những cơn đau.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn điều chỉnh cơn đau khi niềng răng tại nhà. Bên cạnh đó, nếu bạn còn gì băn khoăn hãy trực tiếp liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé: 

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE: 0899 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Fanpage: Bác sĩ Trung Long Biên

Xem thêm >>> Chỉnh nha là gì? Tại sao chúng ta nên lựa chọn phương pháp chỉnh nha?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video