Lưu ý khi niềng răng – Người chỉnh nha nên đọc bài viết này!

Lưu ý khi niềng răng – Người chỉnh nha nên đọc bài viết này!

    1. Lưu ý khi niềng răng – Chỉnh nha có tốt không?

Chỉnh nha là giải pháp tốt nhất cho các trường hợp như:

  • Tình trạng răng hô
  • Tình trạng răng móm
  • Tình trạng răng khấp khểnh, lệch lạc…

Tất cả những trường hợp được kể trên đều gây nên những ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ ngoài mặt. Cùng với đó, các tình trạng như vậy sẽ làm cho quá trình ăn nhai và vệ sinh răng miệng của chúng ta khó khăn hơn. Vấn đề phát âm của bạn cũng bị ảnh hưởng bởi các tình trạng răng như vậy.

Có rất nhiều bất tiện cũng như khó khăn khi bạn phải “gánh” trên mình vấn đề về sai lệch khớp cắn. Nó thậm chí gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hiện tại của bạn. Cũng có thể từ nguyên nhân đó mà các phương pháp chỉnh nha được ra đời.

Ngày nay, có rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau, mỗi chúng ta có thể tự chọn cho mình một cách riêng để làm sao phù hợp với bản thân mình nhất. Ưu điểm vượt trội của việc niềng răng đó chính là: Có thể nắn chỉnh và dịch chuyển các răng lệch lạc về đúng vị trí khớp cắn. Tái tạo nên 1 hàm răn có khớp cắn chuẩn chỉnh. Từ đó, tất cả mọi vấn đề từ thẩm mỹ đến chất lượng cuộc sống đều được cải thiện và tăng cao.

Bên cạnh đó, trong thời gian mới khi bắt đầu làm quen với việc chỉnh nha thì chúng ta cần chú ý về vấn đề ăn uống. Vậy chỉnh nha thì nên ăn gì và không nên ăn gì? Mời bạn đọc tiếp thông tin bài viết dưới đây!

Lưu ý khi niềng răng - Người chỉnh nha nên đọc bài viết này!

2. Ăn gì và không ăn gì?

Câu hỏi “Ăn gì và không nên ăn gì” trong thời gian đầu chỉnh nha được đông đảo giới niềng quan tâm. Thực sự, vấn đề ăn gì và kiêng gì cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến cả lộ trình chỉnh nha của bạn. Đặc biệt, người chỉnh nha cần chú trọng đến vấn đề ăn uống này trong thời gian mới bắt đầu chỉnh nha để cả lộ trình được suôn sẻ hơn.

Dưới đây là thông tin về những điều nên nhớ khi chỉnh nha – Vấn đề ăn gì và không ăn gì:

2.1 Nên ăn gì vào thời gian đầu chỉnh nha?

Trong thời gian đầu, người chỉnh nha nên ăn những đồ ăn sau đây:

  • Sữa chua: Theo như nghiên cứu thì trong sữa có chứa nhiều canxi và protein. Những chất này có lợi rất nhiều cho sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, các loại sữa chua nguyên chất không đường có thể giúp ích cho sức khỏe răng miệng của bạn rất lớn. Việc tăng cường thêm các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ giúp mô lợi, mô nướu của bạn dễ lành vết thương hơn. Khi sức khỏe răng miệng tốt thì đồng nghĩa với việc chất lượng cuộc sống của bạn cũng được nâng cao hơn.
  • Sinh tố: Khi chỉnh nha bác sĩ thường khuyên bạn nên ăn uống những đồ được chế biến nhỏ và mềm. Vì vậy sinh tố chính là một loại thức uống hoàn hảo. Bởi trong sinh tố còn chứa rất nhiều Vitamin và khoáng chất điều này sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn.
  • Trái cây, rau củ quả mềm: Trong các loại trái cây hay rau củ quả chứa rất nhiều VitaminC. Điều này đồng nghĩa với việc, các chất đó sẽ có khả năng bảo vệ nướu và các mô tránh tổn thương tế bào hoặc bị nhiễm khuẩn. Các loại lá xanh chứa nhiều axit folic giúp thúc đẩy sức khỏe nướu hỗ trợ sự phát triển của tế bào.
  • Phở và súp: Phở và súp chính là những thức ăn được hội những người chỉnh nha yêu thích. Bởi vì, đây là những đồ ăn vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể đồng thời vừa đáp ứng đủ yếu tố mềm. Thức ăn mềm và nước sẽ không gây ra các tai nạn như: bung, tuột dây cung hay mắc cài.

Bên cạnh đó, bạn không nên ăn những đồ ăn như:

  • Không ăn các thực phẩm cần nhai nhiều: Các đồ ăn như: bánh mì, kẹo cao su… là những đồ ăn cần nhai rất nhiều. Điều này khiến cho cơ hàm của bạn phải hoạt động nhiều và bị mỏi. Cũng có những trường hợp đeo mắc cài bị bung, tuột hoặc kẹo cao su dính, vướng vào mắc cài.
  • Không ăn các thực phẩm cứng: Nếu bạn đang chỉnh nha trong giai đoạn đầu và giai đoạn sau này thì bạn cũng cần cân nhắc việc ăn những đồ ăn quá cứng, giòn như: cắn đá, bánh đa, các loại hạt (hướng dương, óc chó…) Vì điều đó sẽ khiến cho vấn đề bung mắc cài dễ xảy ra.
  • Không ăn thực phẩm chứa nhiều đường: Các thức ăn như: kẹo dẻo, kẹo ngọt chứa rất nhiều đường. Điều này hoàn toàn gây bất lợi cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Trên đây là những thông tin và kiến thức dành cho hội những người đang chỉnh nha. Mong rằng các thông tin trên đây sẽ giúp được các bạn phần nào trong quãng thời gian đeo niềng trở nên thoải mái và dễ dàng hơn. 

Mọi thắc mắc của các bạn có thể gửi qua địa chỉ: 

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội
GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m
HOTLINE:  0899 155 121 – 0865 155 121
Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video