Khớp cắn hở – Biểu hiện, nguyên nhân và phương pháp điều trị!

Khớp cắn hở là 1 trong những kiểu hình sai khớp cắn cũng thường gặp trong chỉnh nha. Tình trạng khớp cắn không khép lại được gây nhiều khó khăn trong vấn đề ăn nhai cũng như vấn đề thẩm mỹ ngoài mặt. Vậy nguyên nhân và phương pháp điều trị là gì?

Mời bạn đọc!

1. Biểu hiện của khớp cắn hở

Khớp cắn hở - Biểu hiện, nguyên nhân và phương pháp điều trị!

Tình trạng cắn hở là 1 trong những biểu hiện của vấn đề sai lệch khớp cắn. Khớp cắn hở sẽ xảy ra khi hàm trên và hàm dưới của răng không chạm được vào phía trước hoặc phía sau của miệng khi hàm đã đóng vào hoàn toàn. Điều này thường gây ra các khe hở trong cấu trúc giữa các răng, thậm chí, có thể nhìn thấy lưỡi ngay cả khi hàm ở trạng thái nghỉ.

Điều này sẽ gây ảnh hưởng nhiều trong vấn đề ăn nhai cũng như vệ sinh răng miệng. Đặc biệt 1 ảnh hưởng mà chúng ta dễ thấy nhất chính là ảnh hưởng tới thẩm mỹ ngoài mặt.

Tình trạng cắn hở được phân loại như sau:

  • Cắn hở trước: Tình trạng cắn hở trước là tình trạng các răng cửa của hàm trên không thể chạm vào nhóm răng cửa tại hàm dưới khi hàm đã đóng hoàn toàn hoặc trong trạng thái nghỉ ngơi.
  • Cắn hở sau: Đây là tình trạng các răng hàm không thể chạm vào nhau dù người bệnh đóng hàm hoàn toàn hoặc đang trong trạng thái nghỉ.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến kiểu hình sai lệch khớp cắn. Vậy nguyên nhân và phương pháp điều trị là gì? Mời bạn đọc tiếp thông tin phía dưới.

2. Nguyên nhân của tình trạng cắn hở

Tình trạng cắn hở có nhiều nguyên nhân gây nên, một trong số những nguyên nhân đó là:

  • Nguyên nhân thứ 1 – Yếu tố di truyền: Ở tất cả các loại kiểu hình sai khớp cắn, thì yếu tố di truyền là 1 yếu tố không thể bỏ qua. Nguyên nhân do di truyền chiếm % khá lớn. Nếu như gia đình bạn có từ 2-3 đời đều bị vấn đề sai lệch khớp cắn giống nhau và đến đời bạn cũng bị thì chắc chắn vấn đề của bạn do yếu tố gen di truyền  gây nên.
  • Nguyên nhân thứ 2 – Yếu tố do các thói quen xấu: Khi bạn có các thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, thở miệng… điều này sẽ là thủ phạm gây nên những vấn đề của 1 hàm răng sai lệch khớp cắn.
  • Nguyên nhân thứ 3 – Những hiểu hiện của 1 hàm răng bị cắn hở do răng và do xương sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Trên đây là một vài nguyên nhân được chỉ ra đối với tình trạng khớp cắn hở. Vậy phương pháp điều trị là gì? Mời bạn đọc tiếp thông tin!

3. Phương pháp điều trị

Tình trạng khớp cắn không tương xứng và khít được giữa hàm trên và dưới dưới khi cắn chặt lại gây nên nhiều vấn đề về cả thẩm mỹ và chức năng nhai nuốt.

Chính vì vậy, bạn nên niềng răng để giúp khắc phục vấn đề của tình trạng sai lệch khớp cắn. Ngày nay trên thị trường có nhiều phương pháp niềng răng: Khay niềng trong suốt, mắc cài kim loại, mắc cài sứ… Mỗi phương pháp đều có những tác dụng rất nhiều trong việc giúp cải thiện và phục hồi thẩm mỹ nụ cười và cả chức năng ăn nhai. Chính vì vậy bạn nên chọn cho mình 1 phương pháp phù hợp nhất để có thể khắc phục được vấn đề hiện tại.

Trong trường hợp bạn dùng niềng răng mắc cài thì, phương pháp niềng răng với mắc cài kim loại sẽ được sử dụng và cần đạt được 3 mục đích chính là:

  • Nối đủ rộng cho cung răng cửa của hàm trên.

  • Làm lún răng cối.

  • Giúp làm trồi phần răng cửa của cả hàm trên và hàm dưới.

Trên đây là một số thông tin và kiến thức về chỉnh nha, phương pháp điều trị. Nếu bạn có thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 07:30 a.m – 18:00 p.m

HOTLINE: 0799 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video