Hàn răng sâu – Kiến thức hữu ích dành cho những ai có vấn đề về răng

Những chiếc răng có lỗ sâu gây nên rất nhiều vấn đề và bệnh lý về răng miệng. Chính vì vậy bạn cần tới nha khoa để hàn răng sâu. Việc hàn những chiếc răng sâu đó được tiến hành như thế nào? Tại sao cần phải hàn răng? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây!

1. Hàn răng sâu là gì?

Định nghĩa: Kĩ thuật hàn răng hay còn gọi làm trám răng được các bác sĩ sử dụng các dụng cụ, máy móc để thực hiện. Mục đích của việc hàn răng giúp bù đắp các khoảng trống trên răng. Đồng thời có thể lấp đầy các phần mô răng bị khuyết thiếu do sâu răng gây nên. Từ đó, răng sâu sẽ được trở về hình dáng như chiếc răng bình thường ban đầu.

Đồng thời, nếu bạn không nhanh chóng hàn răng sâu thì sẽ có những tác hại như:

  • Chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng: Các lỗ sâu răng làm cho răng bạn bị đau buốt và yếu. Đồng thời, chính lỗ sâu răng đó làm cho hơi thở bạn có mùi. Nguyên nhân chính bởi bạn không thể vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi có các lỗ sâu đó được. Hơn thế, việc răng sâu sẽ khiến cho chân răng cũng như các tổ chức khác bị yếu đi. Đồng nghĩa với vấn đề ăn nhai và sức khỏe răng miệng bị ảnh hưởng.
  • Khả năng viêm nhiễm: Thức ăn đọng lại ở lỗ sâu cùng với việc tránh nhai sang bên răng ê buốt sẽ dễ tạo cao răng và tăng nguy cơ viêm nhiễm. Các vấn đề bạn sẽ gặp phải đó là: Chảy máu chân răng, viêm lợi… Nguy cơ tủy răng có thể bị xâm hại cũng là rất lớn. Răng sâu có thể bị vỡ do mất nhiều tổ chức răng gây hở tủy. Tủy răng bị ảnh hưởng sẽ gây đau răng, tủy chết, tủy nhiễm trùng và gây nhiều biến chứng nhiễm trùng tại chỗ hoặc lan tỏa. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng và toàn thân.
  • Nguy cơ bị mất răng: Khi chân răng quá yếu thì sẽ gây nên vấn đề có thể gãy răng. Khi đó vấn đề thẩm mỹ cũng như sức khỏe sẽ kém đi.

Hàn răng sâu - Kiến thức hữu ích dành cho những ai có vấn đề về răng

2. Hàn răng sâu khi nào thì thích hợp?

Dấu hiệu cho thấy răng bạn có các lỗ sâu răng:

  • Bạn có thể tự nhìn thấy các lỗ sâu răng khi soi trong gương.
  • Bạn có cảm giác ê, buốt răng.
  • Mặt răng có đốm sâu đen

Để có thể điều trị thì bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim để phát hiện các lỗ sâu răng. Từ đó, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị các lỗ sâu đó.

Chúng ta được bác sĩ khuyên nên điều trị các lỗ sâu này càng sớm càng tốt. Bởi nếu để lâu thì nó có thể lây sang các răng bên cạnh. Hay thậm chí là gãy, rụng mất răng… Để có thể phát hiện sớm và kịp thời bạn nên thăm khám sức khỏe răng miệng tại các nha khoa. Từ đó, bác sĩ sẽ có thể phát hiện bệnh lý và điều trị được cho bạn.

3. Hàn răng sâu và những lưu ý bạn cần biết!

Sau khi bạn đã thực hiện việc hàn răng xong thì bạn cần phải chú ý những điều như sau:

  • Chú ý khi ăn uống: Do sau khi hàn răng về nhà thì tình trạng thuốc tê có thể chưa tan hết. Chính vì thế bạn cần chú ý về vấn đề ăn nhai. Thứ nhất, bạn nên tránh ăn nhai quá nhiều hay quá mạnh tránh ảnh hưởng đến răng vừa hàn. Thứ 2, bạn cần tránh nhai bên răng còn thuốc tê. Đặc biệt bạn không nên ăn hay uống những đồ quá nóng hay quá lạnh. Vì nó sẽ có thể khiến bạn bị bỏng.
  • Chú ý thời gian: Cần nắm rõ thời gian được ăn nhai với răng vừa hàn để tránh bong, mòn miếng hàn. Với hàn Composite, người bệnh có thể ăn nhai ngay. Còn đối với các chất hàn không phải Composite thì bạn cần mất 4 tiếng để có thể ăn nhai bình thường.
  • Tránh dùng tăm và vật cứng: Bạn không nên dùng các vật cứng hay tăm để xỉa răng. Vì có thể bạn sẽ vô tình làm bong miếng hàn.
  • Hạn chế uống các đồ uống có màu như: Coca, cà phê, trà… Vì nếu bạn uống các thức uống này nhiều sẽ làm cho miếng hàn cũng như hàm răng của bạn bị ố màu.

Trên đây là một số thông tin và kiến thức liên quan đến dịch vụ HÀN RĂNG SÂU. Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE:

0899 155 121

0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Fanpage: Bác sĩ Trung Long Biên

 

Xem thêm >>> Tác hại của cao răng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video