Độ tuổi vàng để niềng răng – Chuyên gia khuyên cha mẹ nên niềng cho trẻ

Theo chuyên gia, bác sĩ nha khoa độ tuổi vàng để niềng răng cho trẻ là giai đoạn khi trẻ đủ từ 7-13 tuổi. Lý do tại sao độ tuổi này được gọi là độ tuổi vàng để niềng răng cho trẻ. Mời bạn xem hết thông tin bài viết dưới đây!

1. Niềng răng càng sớm càng tốt – Có phải không?

Độ tuổi vàng để niềng răng - Chuyên gia khuyên cha mẹ nên niềng cho trẻ

 

Niềng răng là gì? Niềng răng chính là phương pháp sử dụng sự hỗ trợ của các khí cụ như khay niềng, hay mắc cài, dây cung giúp dịch chuyển răng. Răng sau khi dịch chuyển sẽ được đưa về đúng khớp cắn và hàm răng trở nên đều đẹp hơn.

Vậy có phải niềng răng càng sớm càng tốt không? Câu trả lời là KHÔNG. Bởi vì niềng răng cũng cần đợi đúng thời điểm. Tức là nếu như chúng ta niềng răng sớm quá cho trẻ, khi này răng trẻ đang trong giai đoạn chưa phát triển hoàn thiện xương hàm mặt, khung xương hàm mặt của trẻ sẽ quá nhỏ, không đủ chỗ để sắp xếp răng. Ngoài ra trẻ chưa thay hết răng cũng là vấn đề vì sẽ phải kéo dài thời gian cho phải đợi răng trẻ mọc rồi mới có thể di chuyển được răng.

Chính vì thế, niềng răng cần có giai đoạn phù hợp, vậy giai đoạn nào là phù hợp nhất, giai đoạn nào được gọi là giai đoạn vàng để niềng răng cho trẻ. Mời bạn đọc tiếp thông tin tại phần 2 của bài viết này!

2. Độ tuổi vàng để niềng răng cho trẻ

Chúng ta sẽ chia ra làm 2 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1 – Theo như nghiên cứu, độ tuổi vàng cho việc niềng răng chính là độ tuổi từ 7-9 tuổi. Trong độ tuổi này, các răng vĩnh viễn mới chuẩn bị được hình thành. Bác sĩ sẽ có thể sử dụng những phương pháp nhẹ nhàng và phù hợp nhất để có thể can thiệp và sửa chữa những sai lệch. Đồng thời bác sĩ có thể dễ dàng tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn mọc. Điều này sẽ giúp vị trí mọc răng trên cung hàm sẽ được đúng.
  • Giai đoạn thứ 2 – Đó chính là giai đoạn trong độ tuổi từ khoảng 12-13 tuổi. Ở giai đoạn này, xương hàm của trẻ đã bắt đầu phát triển vững chắc hơn. Bác sĩ sẽ dễ dàng hơn trong việc can thiệp và nắn chỉnh răng bằng khí cụ chỉnh nha. Đây cũng là giai đoạn niềng răng phổ biến nhất. Thời gian niềng răng cho trẻ trong những trường hợp không nhổ răng là mất khoảng 18 tháng, trường hợp nhổ răng thì khoảng 24 tháng là đủ để có một nụ cười đẹp.

Khi trẻ bị các tình trạng về hàm răng sai lệch khớp cắn gây nên nhiều ảnh hưởng như:

  • Ảnh hưởng thứ 1 – Vấn đề về sức khỏe răng miệng: Khi tình trạng răng bị các vấn đề như: Hô, móm, chen chúc, lệch lạc thì chính những điều này sẽ khiến cho trẻ dễ mắc phải các bệnh lý về răng miệng, chẳng hạn như sâu răng.
  • Ảnh hưởng thứ 2 – Vấn đề về thẩm mỹ – Việc khớp cắn sai lệch sẽ là nguyên nhân chính gây nên vấn đề gương mặt bị mất thẩm mỹ. Tình trạng gương mặt không cân đối, không hài hòa cũng do vấn đề răng bị sai lệch khớp cắn.
  • Ảnh hưởng thứ 3 – Vấn đề về phát âm: Trạng trạng sai lệch khớp cắn sẽ ảnh hưởng 1 phần đến quá trình phát âm của trẻ, trẻ có thể phát âm sai hoặc ngọng một vài từ.

Trên đây là một số thông tin về độ tuổi thích hợp niềng răng cho trẻ, ba mẹ nên chú ý để đưa trẻ đi niềng răng cho phù hợp tránh tình trạng niềng quá sớm hoặc quá muộn. Khi trẻ niềng răng thời điểm phù hợp sẽ vừa tiết kiệm thời gian và chi phí cho mẹ và bé!

Nếu bạn muốn đặt lịch niềng răng tại Nha khoa Long Biên – Bác sĩ Trung Long Biên – Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE: 0799 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video