Chữa đau khớp thái dương hàm – Những lưu ý báo động về tình trạng này!

Chữa đau khớp thái dương hàm – Những lưu ý báo động về tình trạng này!

Chữa đau khớp thái dương hàm khi bạn thấy có những dấu hiệu như: Tiếng kêu khớp, đau khớp quanh tai, đau mỏi cổ vai gáy, cơn đau xuất hiện với tần suất liên tục… Tình trạng đau khớp thái dương hàm ngày càng trở nên phổ biến hơn ở cuộc sống hiện đại và sống vội như hiện nay.

Vậy những lưu ý về tình trạng đau khớp thái dương hàm mà bạn cần lưu ý là gì? Mời bạn đọc thông tin bài viết tại đây!

1. Đau khớp thái dương hàm là gì?

Đầu tiên để tìm cách chữa đau khớp thái dương hàm thì bạn cần biết tình trạng đau/viêm khớp thái dương hàm là gì? Đau khớp thái dương hàm hay còn gọi là viêm khớp thái dương hàm  (Rối loạn khớp thái dương hàm). Đây là chứng bệnh liên quan đến khớp thái dương. Chứng bệnh này có liên quan tới cơ nhai. Hoặc liên quan trực tiếp đến khớp thái dương hàm. Có những trường hợp liên quan bởi vừa cơ nhai và vừa khớp thái dương hàm.

Chữa đau khớp thái dương hàm - Những lưu ý báo động về tình trạng này!

2. Nguyên nhân gây nên tình trạng đau khớp thái dương hàm (Chữa đau khớp thái dương hàm)

Để có thể điều trị được vấn đề đau khớp thái dương hàm thì chúng ta sẽ cần đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân. Khi nắm được nguyên nhân gây nên tình trạng đau nhức là gì thì từ đó sẽ có phương án chữa trị được tốt nhất.

Một số nguyên nhân được chỉ ra đó là:

  •  Nguyên nhân do sau chấn thương, các tai nạn liên quan đến vùng mặt. Chính chấn thương này đã gây nên những ảnh hưởng tới khớp thái dương hàm.
  • Những thói quen bình thường như thói quen há miệng quá to cũng là 1 nguyên nhân gây nên vấn đề đau khớp.
  •  Nguyên nhân từ các bệnh lý thoái hóa xương khớp, viêm khớp dạng thấp cũng sẽ gây nên tình trạng khớp thái dương hàm bị ảnh hưởng.
  • Nếu bạn có thói quen ăn nhai 1 bên thì điều này cũng sẽ khiến cho khớp thái dương hàm của bạn bị ảnh hưởng. Khi ăn nhai 1 bên hình thành quá lâu sẽ khiến bị lệch mặt đồng thời lực sẽ bị dồn nén về 1 bên quá nhiều sẽ gây đau nhức khớp động.
  • Khớp cắn lệch răng mọc không đều. Tình trạng khớp cắn lệch gây nên nhiều vấn đề và cơn đau cho khớp thái dương hàm.

Ở mỗi nguyên nhân thì sẽ được phân cấp mức độ đau và điều trị không giống nhau. Vậy có những cách chữa đau khớp thái dương hàm nào? Mời bạn đọc phần 3 nhé!

3. Những cách chữa đau khớp thái dương hàm

 

Tùy vào mức độ bệnh cũng như tình trạng đau nhức mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương án điều trị khác nhau.

3.1 Điều trị bằng cách luyện tập các bài tập thư giãn khớp thái dương hàm

Bài tập 1:

  • Bài luyện tập về mở miệng và lực cản: Bài tập được tiến hành như sau: Bạn hãy đặt ngón tay cái dưới cằm và nhẹ nhàng ấn ngón tay cái vào cằm. Thực hiện đồng thời, mở miệng một cách chậm rãi, giữ tư thế đó trong một vài giây trước khi từ từ khép miệng lại.
  • Bài luyện tập về đóng miệng và lực cản: Bài tập được tiến hành như sau: Bạn hãy đặt ngón trỏ và ngón cái ở cùng một bàn tay để bóp trên phần sống hàm nằm giữa cằm và môi dưới của bạn. Sau đó, bạn vừa bóp cằm và vừa nhẹ nhàng khép miệng lại.

Bài tập 2:

  • Bạn hãy đảm bảo rằng luôn để cho cơ hàm của mình trong tư thế thoải mái. Cơ hàm của mình càng thư giãn càng tốt. Tư thế đầu tiên bạn cần để hàm cách nhau 1 khoảng nhất định. Sau đó, hãy mở miệng 1 cách nhẹ nhàng. Cung miệng được mở rộng hết mức có thể. Đồng thời mắt ngước lên phía trên.  Thời gian của tư thế sẽ kéo dàu trong vài giây. Cuối cùng, bạn hãy từ từ khép miệng lại.
  • Thực hiện việc khép miệng lại và di chuyển cơ hàm sang bên trái. Còn mắt bạn sẽ nhìn về phía ngược lại (bên phải). Thời gian thực hiện tư thế này cũng sẽ kéo dài trong vài giây. Sau đó, bạn từ từ đưa cơ hàm và mắt về vị trí ban đầu. Lặp lại tương tự động tác trên. Bạn sẽ kéo tiến hành khép miệng và di chuyển hàm trên phải. Đồng thời đưa mắt ngước về bên trái. Cũng tương tự tập động tác này trong khoảng vài giây.
  • Bài luyện tập bằng cách kéo căng hàm: Tiến hành ấn đầu lưỡi vào vòm miệng – Tiếp theo bạn sẽ tiến hành mở miệng từ từ (khung miệng được mở rộng hết mức).

Bài tập 3: Đây là bài tập về thư giãn cơ hàm. Việc thư giãn này có thể được thực hiện bằng cách đó là sử dụng những dụng cụ vệ sinh răng miệng phù hợp, dịu nhẹ cũng như thoải mái trong quá trình vệ sinh răng miệng.

3.2 Chữa đau khớp thái dương hàm bằng niềng răng, đeo máng thư giãn

Nếu như tình trạng của bạn ở cấp độ nặng hơn thì ngoài các bài tập thông thường để thư giãn cơ khớp thì bạn có thể sẽ cần đến việc trị liệu bằng cách đeo máng thư giãn cơ để chữa vấn đề về đau khớp thái dương hàm của bạn.

Cùng với đó, nếu nguyên nhân xuất phát từ vấn đề cản trở khớp cắn, sai lệch khớp cắn thì bạn sẽ cần niềng răng để cân chỉnh lại khớp cắn. Niềng răng sẽ giúp cho bạn đưa khớp cắn về đúng vị trí. khi khớp nhai của bạn ổn định thì sẽ không xảy ra các vấn đề đau mỏi khi ăn nhai, và mỏi hàm. Niềng răng chính là phương pháp tốt nhất giúp khắc phục vấn đề của bệnh lý đau khớp thái dương hàm.

Trên đây là những phương pháp có thể chữa đau khớp thái dương hàm mà bạn có thể tham khảo. Hoặc bạn có thể xem chi tiết tại video này:

Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan: Đau khớp thái dương hàm: Cảnh báo về đồ ăn nên và không nên ăn!

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE:  0899 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Fanpage: Bác sĩ Trung Long Biên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video