Chỉnh nha và Những điều cần biết khi chỉnh nha?

Khi chỉnh nha có rất nhiều điều mọi người quan tâm như về độ tuổi niềng răng, niềng răng thì cần kiêng ăn uống như thế nào hay niềng răng có đau không? Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong thông tin bài viết này.

Mời bạn đọc bài viết.

1. Tuổi tác có quyết định đến vấn đề chỉnh nha hay không?

Như những nghiên cứu chỉ ra thì ở các mức độ tuổi sẽ được chia ra độ tuổi nào là độ tuổi vàng chỉnh nha. Vậy đó là giai đoạn nào?

Ở độ tuổi vàng chỉnh nha là giai đoạn trẻ từ 9-15 tuổi, đây được xem như độ tuổi vàng để giúp trẻ niềng răng nhanh chóng và hiệu quả. Nhưng hoàn toàn không có giới hạn về tuổi tác khi niềng răng. Bởi dù bạn ở độ tuổi 40-50 tuổi nếu bạn vẫn có nhu cầu niềng răng thì đều có thể được.

Niềng răng ở giai đoạn được xem như giai đoạn vàng cho việc niềng răng thì kết quả và thời gian cũng như chi phí niềng sẽ nhanh chóng và hiệu quả, tiết kiệm hơn. Nguyên nhân bởi vì ở giai đoạn này xương hàm chưa phát triển nên việc răng có thể dịch chuyển sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Còn ở độ tuổi cao hơn, độ tuổi người trưởng thành khi này răng và xương hàm đã cứng chắc nên việc dịch chuyển răng sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nhưng điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc niềng răng ở độ tuổi người trưởng thành.

Chính vì thế, niềng răng ở độ tuổi nào không quá quan trọng, quan trọng là bạn ý thức được việc niềng răng càng sớm càng tốt. Niềng răng sẽ giúp ích cho cả sức khỏe của bạn và cả thẩm mỹ của bạn.

2. Niềng răng nên ăn uống thế nào?

Trong những ngày đầu mới bắt đầu niềng răng thì bạn nên ăn những thức ăn mềm, dễ ăn như: Cháo, súp, hoa quả mềm… Bởi trong giai đoạn đầu mới niềng răng thì bạn sẽ có những cảm giác đau nhức và hơi khó chịu. Chính vì vậy việc ăn uống của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng 1 phần nào đó.

Bạn nên tránh ăn những đồ ăn quá cứng, cần nhai nhiều hoặc ăn miếng quá to. Bạn nên cắt nhỏ thức ăn ra để ăn như vậy sẽ giúp cho việc ăn uống dễ dàng và hiệu quả hơn. Ăn những thức ăn quá cứng, giòn sẽ có thể gây nên vấn đề bong mắc cài. Nhưng đối với những người niềng răng bằng khay trong suốt thì điều đó sẽ không bị ảnh hưởng. Bởi khi ăn uống thì bạn có thể bỏ khay niềng ra và ăn uống như bình thường.

Thế nhưng cũng có 1 nhược điểm nếu niềng răng khay trong suốt đó là, việc ăn uống sẽ bị hạn chế hơn. Bởi nếu niềng răng mà bạn tháo ra, vào quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến lộ trình niềng răng. Đồng thời sau mỗi lần ăn uống thì bạn cần vệ sinh răng miệng lại 1 lần nữa trước khi đeo khay niềng.

Chính vì thế, để vấn đề ăn uống không bị ảnh hưởng thì bạn nên có chế độ ăn uống phù hợp với tính chất của 1 người đang niềng răng. Như vậy sẽ giúp cho lộ trình niềng răng của bạn thuận lợi hơn rất nhiều.

3. Vệ sinh răng miệng khi niềng răng

 

Đối với việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng sẽ được phân chia làm 2 loại như sau:

  • Đối với việc vệ sinh răng miệng khi đeo niềng răng mắc cài: Việc vệ sinh răng miệng khi đeo niềng răng mắc cài cần bạn phải vệ sinh răng miệng sạch sẽ, kĩ càng từ từng mắc cài. Vì khi đeo mắc cài khi ăn sẽ rất dễ bị vướng, dính thức ăn thừa trên mắc cài. Vì vậy, bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ với chỉ nha khoa, máy tăm nước, đánh răng và nước súc miệng.
  • Đối với việc vệ sinh răng miệng khi đeo niềng răng khay trong suốt: Đối với việc đeo khay niềng trong suốt thì bạn vẫn cứ vệ sinh răng miệng như bình thường. Bạn cần tháo niềng răng ra và vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên bạn nên vệ sinh răng miệng kĩ càng và cẩn thận hơn so với lúc chưa niềng răng. Và đừng quên, bạn cần vệ sinh cả chiếc khay niềng của bạn luôn nhé!

Trên đây là một số thông tin và kiến thức về chỉnh nha. Nếu bạn có thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 07:30 a.m – 18:00 p.m

HOTLINE: 0799 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video