Chăm sóc trẻ sau cắt thắng lưỡi – Đừng bỏ qua nếu không muốn hối hận!

Sau khi cắt thắng lưỡi ở trẻ, cha mẹ nên có những lưu ý gì trong việc chăm sóc trẻ để con có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Bên cạnh đó, phẫu thuật cắt thắng lưỡi là gì? Bạn đừng bỏ qua thông tin bài viết vô cùng hữu ích này!

1. Phẫu thuật cắt thắng lưỡi bám thấp

Chăm sóc trẻ sau cắt thắng lưỡi - Đừng bỏ qua nếu không muốn hối hận!

Như bạn cũng biết, phần phanh lưỡi hay còn gọi là thắng lưỡi. Vị trí của phần phanh lưỡi nằm phía dưới lưỡi và nó có chức năng như cái phanh xe đạp. Tình trạng phanh lưỡi bị dính, bám thấp khi xét về cấu trúc lưỡi đó là việc kích thước của thắng lưỡi bị quá ngắn so với bình thường, cấu trúc thì dày và căng khiến cho nó kéo lưỡi xuống.

Khi trẻ bị tật phanh lưỡi bám thấp thì phương pháp phẫu thuật để cắt bỏ phanh lưỡi là phương án được đề xuất và lựa chọn nhiều nhất. Tuy nhiên khi nhắc đến vấn đề phẫu thuật thì cha mẹ thường có tâm lý lo sợ và nghĩ rằng con sẽ phải bị đau và lo lắng về cách chăm sóc trẻ như thế nào sau phẫu thuật. Tất cả những điều này cha mẹ không nên quá lo lắng bởi vì những lý do sau đây:

  • Theo các chuyên gia nhi khoa, phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi khá đơn giản, và việc cắt thắng lưỡi không gây nguy hiểm. Chính vì thế quá trình phẫu thuật cũng sẽ diễn ra nhanh gọn, thậm chí có những trường hợp chỉ cần mất khoảng 10 phút để kết thúc việc phẫu thuật cắt bỏ phanh lưỡi bám thấp.
  • Theo các chuyên gia, bác sĩ thì tật dính thắng lưỡi ở trẻ nên cắt bỏ càng sớm càng tốt. Nhưng đối với những trẻ có tình trạng thắng lưỡi bị dính ở cấp độ 3 và 4 thì thời điểm cắt bỏ hợp lý nhất là khi trẻ 3 tuổi.
  • Phẫu thuật cắt thắng lưỡi bằng laser chính vì vậy quá trình diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng.
  • Trong quá trình phẫu thuật trẻ sẽ được bác sĩ tiến hành gây tê điều này giúp trẻ không có cảm giác đau đớn hay khó chịu gì.

Trên đây là những thông tin về những băn khoăn của cha mẹ khi cho con đi phẫu thuật cắt bỏ phanh lưỡi. Mọi vấn đề lo lắng đều được giải quyết nếu cha mẹ lựa chọn cho con được đúng nha khoa, địa chỉ uy tín và tốt để phẫu thuật cắt bỏ phanh lưỡi.

2. Những lưu ý chăm sóc trẻ sau phẫu thuật

Dưới đây là những lưu ý dành cho cha mẹ chăm sóc trẻ sau phẫu thuật, cha mẹ cần nắm rõ để con không bị những vấn đề hay ảnh hưởng nào khi về nhà:

  • Lưu ý thứ 1 – Tình trạng của trẻ sau khi phẫu thuật cắt bỏ phanh lưỡi phần vết thương sau cắt sẽ có màu trắng. Tuy nhiên nó sẽ tự mất đi sau 1 vài ngày. Trong thời gian này, bạn cần thường xuyên theo dõi trẻ nếu xuất hiện tình trạng chảy máu hay bất kì dấu hiệu gì thì bạn nên đưa trẻ đi thăm khám, tránh những ảnh hưởng không đáng có, như tình trạng nhiễm trùng vết thương…
  • Lưu ý 2 – Bạn cần đảm bảo rằng việc cho trẻ uống thuốc đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ.
  • Lưu ý 3 – Sau ca phẫu thuật, tại vị trí cắt dính lưỡi thường xuất hiện vết thương màu trắng và sẽ biến mất sau một vài ngày.
  • Lưu ý 4 – Với các bé đã lớn: Bố mẹ tránh để trẻ đụng tay vào vết thương để tránh nhiễm trùng. Không cho trẻ ăn đồ cứng, nóng để tránh chảy máu. Bổ sung cho trẻ uống nhiều nước để làm sạch miệng. Hướng dẫn con vận động lưỡi bằng cách đưa lưỡi lên/xuống, uốn lưỡi, đưa sang hai bên, thè lưỡi ra ngoài.
  • Lưu ý 5 – Với trẻ nhỏ: Sau phẫu thuật, mẹ nên thường xuyên nâng lưỡi con lên, kéo nhẹ sang hai bên để lưỡi linh hoạt.

Tại nha khoa Bác sĩ Trung Long Biên có đội ngũ bác sĩ lành nghề. Đặc biệt rất “mát tay”. Đồng thời, cơ sở vật chất và máy móc tại nha khoa vô cùng hiện đại và tối tân. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tin tưởng Nha khoa Bác sĩ Trung Long Biên để đưa trẻ đi thăm khám tại nha khoa chúng tôi.

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE: 0799 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video