Răng điều trị tủy có nên bọc sứ hay không – 4 điều bạn không nên bỏ qua!

Răng điều trị tủy có nên tiếp tục bọc sứ hay không? Đây là câu hỏi được gửi về cho bác sĩ của chúng tôi rất nhiều. Vậy trong bài viết dưới đây, nha khoa bác sĩ Trung Long Biên sẽ trả lời cho bạn câu hỏi này nhé!

1. Răng điều trị tủy và bọc sứ là gì?

Răng điều trị tủy có nên bọc sứ hay không - 4 điều bạn không nên bỏ qua!

Trước khi đi vào trả lời câu hỏi: “Răng đã điều trị tủy có nên tiếp tục bọc sứ hay không?” thì bạn hãy cùng tìm hiểu 2 định nghĩa về: Răng điều trị tủy là gì? và Bọc sứ là gì?

1.1 Răng điều trị tủy là gì?

Tủy răng là một tổ chức đặc biệt gồm mạch máu, thần kinh…Trong tủy răng chứa các bó mạch thần kinh ở tất cả các răng, cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Khi 1 chiếc răng bị viêm và cần điều trị tủy sẽ được phân chia và đánh giá ở 3 mức độ khác nhau như sau:

  • Mức độ 1: Viêm tủy phục hồi
  • Mức độ 2: Viêm tủy không phục hồi
  • Mức độ 3: Viêm tủy hoại tử

Khi bạn đi thăm khám, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng và mức độ viêm tủy của chiếc răng đó để có những phương án điều trị tủy phù hợp.

1.2 Bọc răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ nhanh chóng và có kết quả tức thì. Nhưng nếu bọc răng sứ thì cũng đồng nghĩa với việc răng ban đầu của bạn cần phải mài đi 1 phần nào đó để có thể có khoảng không để bọc, chụp phần răng sứ bên ngoài.

Bọc răng sứ được sử dụng trong những trường hợp như:

  • Che lấp đi được những khuyết điểm trên hàm răng: Mẻ, sứt, vỡ…
  • Hàm răng ố vàng: Răng sứ có nhiều màu và mức độ trắng sáng khác nhau. Bạn có thể tùy chọn đề phù hợp với men răng cũng như khuôn mặt.
  • Cải thiện được các khuyết điểm của hàm răng: Các tình trạng như răng thưa sẽ được cải thiện nhờ bọc sứ.

2. Răng điều trị tủy có nên bọc sứ hay không?

Như bạn cũng biết, chiếc răng khi đã chữa tủy nó cũng chính là chiếc răng đã chết. Việc bác sĩ chữa tủy cho chiếc răng nó giống như việc cứu chiếc răng đã chết. Đồng nghĩa với việc, tuổi thọ của chiếc răng đã điều trị tủy sẽ rất ngắn chỉ trong 1 năm.

Chính vì điều này, bác sĩ khuyên bạn nên bọc sứ cho chiếc răng đã điều trị tủy. Nguyên nhân mà chúng ta nên bọc sứ cho răng đã chữa tủy là bởi những lý do dưới đây:

  • Lý do thứ nhất – Các vấn đề bệnh lý về răng miệng được hạn chế: Các răng đã chữa tủy sẽ có sức chịu đựng, chống lại vi khuẩn xâm nhập, tấn công rất yếu ớt. Chính vì vậy bạn nên bọc sứ sớm để bảo vệ chiếc răng đó. Việc bọc sứ sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề bệnh lý về răng như: Nha chu, viêm lợi…
  • Lý do thứ hai – Chiếc răng sau chữa tủy sẽ có nguy cơ bị sừng hóa và bị tiêu hủy dần. Chính vì thế, khi bọc sứ thì có thể cải thiện thẩm mỹ cho bạn cũng như không lo ngại các vấn đề về chiếc răng chữa tủy nữa.
  • Lý do thứ ba – Chức năng ăn nhai được phục hồi: Khi bọc sứ sẽ giống như việc răng của bạn sẽ có thêm 1 chiếc áo giáp bảo vệ và chắc khỏe hơn so với chiếc răng đã chết. Chính vì vậy, chức năng ăn nhai sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến chủ đề ĐIỀU TRỊ TỦY CÓ NÊN BỌC SỨ HAY KHÔNG. Bạn có thể đặt lịch thăm khám tại nha khoa Bác sĩ Trung Long Biên tại thông tin, địa chỉ dưới đây!

Bạn có thể đọc thêm các bài viết liên quan:Bọc răng sứ là gì – Bọc răng sứ có đau như “lời đồn” không?

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE:  0899 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video