Răng đau và lung lay – Biểu hiện đáng lo lắng khi niềng răng?

Trong quá trình niềng răng, bạn có thể có biểu hiện răng đau và lung lay. Điều này khiến bạn thực sự lo lắng? Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề trên.

Hãy đọc ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Nguyên nhân răng đau và lung lay

Như bạn cũng biết, chỉnh nha chính là cơ chế kéo đóng khoảng. Cơ chế này giúp cho răng của bạn dịch chuyển về đúng vị trí khớp cắn. Để răng có thể dịch chuyển thì cần có lực của khí cụ tác động lên răng. Lực này tác động lên các mô cứng của răng. Đồng thời, lực tác động lên cả mô nha chu và xương ổ răng. Mô nha chu rất quan trọng dẫn đến sự dịch chuyển của răng.ư

Răng đau và lung lay - Biểu hiện đáng lo lắng khi niềng răng?

Vậy cơ chế hoạt động ra sao? Trường hợp lực tác dụng nhẹ ở ngưỡng 50g tác dụng theo hướng từ phải sang trái. Đồng nghĩa với phía bên phải, hệ thống dây chằng, dây cung sẽ bị kìm lại. Điều này cũng diễn ra tương tự với phía bên trái, hệ thống dây chằng nha chu bị nén lại. Ở mức độ nén nhất định thì làm cho các mạch máu bị co lại. Khi mạch máu bị co lại thì lượng oxy sẽ giảm và xảy ra một loạt các phản ứng hóa học. Từ đó, máu cũng tiết ra một loạt các chất chuyển hóa trung gian.

Chính những phản ứng trung gian này sẽ làm kích thích các cốt bào ở phía bên bị nén lại. Điều này gây ra tình trạng hủy xương. Bên đối diện là bên giãn. Còn các tạo cốt bào tạo xương và quá trình dịch chuyển răng thực chất là quá trình hủy xương và tạo xương. Đây cũng chính là câu trả lời lý giải cho vấn đề răng bị lung lay.

2. Hậu quả khi tác động lực quá mạnh khi niềng răng

Lực tác dụng trong gưỡng 50g là lực sinh lý nhẹ, vừa đủ. Nhưng nếu chúng ta tác động lực ở mức gấp đôi (100g) thì sẽ ra sao?

Khi này hệ thống dây chằng nha chu bị nén rất mạnh làm các mạch máu co hẳn lại. Điều này sẽ gây nên vấn đề hoại tử gọi là thoái hóa kính. Các cốt bào sẽ không thể hoạt động nếu tình trạng hoại tử xảy ra. Nếu chúng ta tác động lực mạnh lên, răng di chuyển chậm hơn, tầm khoảng 2 tuần so với chúng ta tác động lực nhẹ. Nếu chúng ta tác động lực mạnh, nó sẽ gây ra một loạt các phản ứng khác nhau.

Các tình trạng gặp phải:

  • Tiêu xương, tụt nướu là vấn đề gặp phải đầu tiên.
  • Bệnh lý như viêm tủy cũng có thể xuất hiện. Trường hợp viêm tủy nhẹ, bạn sẽ có cảm giác đau buốt và khó chịu. Thời gian này kéo dài 2-3 ngày. Còn nếu kéo dài thì sẽ gây nên tình trạng viêm tủy nặng. Về lâu dài, có một số trường hợp gây ra tình trạng chết tủy. Tình trạng chết tủy trong chỉnh nha có rất nhiều nguyên nhân khác nhau.
  • Cấu trúc xương hàm cũng có thể bị thay đổi nếu như tác động lực quá mạnh trong chỉnh nha.

Chính vì vậy, trong chỉnh nha bác sĩ cần có phác đồ cũng như kế hoạch điều trị kĩ càng. Bác sĩ sẽ phân chia tác động lực của niềng lên răng theo từng gia đoạn. Điều này sẽ tránh được rất nhiều vấn đề về răng đau và lung lay.

Bên cạnh đó, khi răng bị đau và lung lay cũng chỉ là một vấn đề bình thường. Nhưng nếu tình trạng trên kéo dài thì bạn cần gặp nha sĩ để thăm khám và kiểm tra.

3. Răng đau và lung lay – Niềng răng tại nha khoa Bác sĩ Trung

Nếu bạn muốn tránh được các vấn đề rủi ro trong chỉnh nha. Bạn nên chọn cho mình một nha khoa UY TÍN để có thể an tâm trong cả quãng thời gian chỉnh nha:

Nha khoa bác sĩ Trung Long Biên
nha khoa bác sĩ Trung Long Biên

Nha khoa Bác sĩ Trung Long Biên – Nơi có:

  • Đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp:

Nha khoa bác sĩ Trung Long Biên có đội ngũ bác sĩ rất chuyên nghiệp ở tất cả các mảng như: định hình răng, phẫu thuật, phục hình, điều trị tổng quát, chăm sóc dự phòng. Đặc biệt, nha khoa có Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Quang Trung – Nguyên chủ nhiệm chương trình bác sĩ Nha khoa Nantes Pháp – ĐHQG Hà Nội. Hiện là giảng viên Khoa Y dược ĐHKD&CN Hà Nội, tham gia nhiều khóa tu nghiệp chuyên sâu về implant, chỉnh nha tại pháp, hàn quốc.

  • Trang thiết bị máy móc:

Bên cạnh một bác sĩ có chuyên môn tay nghề giỏi thì máy móc thiết bị cũng hỗ trợ 1 phần rất lớn giúp cho quá trình nhổ răng được nhanh chóng hơn. Nha khoa bác sĩ Trung Long Biên hoàn toàn đáp ứng được cho bạn yếu tốt đó. Bởi nha khoa có đầy đủ các trang thiết bị, vật tư máy móc hiện đại phục vụ cho nhu cầu của khách hàng đầy đủ và tốt nhất.

  • Dịch vụ chăm sóc khách hàng:

Mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được giải đáp nhanh chóng nhất có thể thông qua đội ngũ chăm sóc khách hàng của nha khoa. Đội ngũ chăm sóc khách hàng là những người được đào tạo chuyên sâu về kĩ năng và nghiệp vụ. Tất cả nhằm một mục đích chung là làm hài lòng khách hàng.

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE: 0899 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Fanpage: Bác sĩ Trung Long Biên

Xem thêm: Các giai đoạn niềng răng – Những thông tin hữu ích dành cho người niềng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video