Đồ uống có gaz ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

Đồ uống có gaz ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng

Đồ uống có gaz ngày nay là thức uống ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, tác hại của các loại nước ngọt có gaz đối với cơ thể không hề nhỏ và hầu như lại không được chúng ta quan tâm chú ý. Đồ uống có gaz chính là một trong những tác nhân gây hại hàng đầu cho sức khỏe răng miệng. Loại thức uống này không chỉ làm cho răng hỏng dần mà còn ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ của răng. Để thấy rõ hơn vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

nước uống có gaz
Nước uống có gaz

1. Tác hại của nước uống có gaz đến sức khỏe răng miệng

Làm mòn men răng :

Nước ngọt chứa một lượng acid photphoric khá lớn làm mòn men răng của bạn. Răng mất dần đi sự bảo vệ nên dễ bị thương tổn bởi các yếu tố bên ngoài. Khi men răng trở nên quá yếu, răng dễ bị rụng và nướu răng cũng bị ảnh hưởng.

mòn men răng
Men răng mòn

-Gây sâu răng :

Trong nước ngọt có lượng đường lớn, tạo cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn tấn công răng bạn. Từ đó tạo nên lỗ sâu răng. Nếu răng sâu không được điều trị kịp thời, lỗ sâu có thể ăn tới tủy răng, gây ra các vấn đề đặc biệt nghiêm trọng.

Vì vậy, nếu không muốn bị sâu răng thì sau khi uống nước ngọt bạn nên súc miệng thật sạch và uống nước lọc. Tránh uống quá nhiều nước ngọt có gaz thường xuyên.

– Mất tính thẩm mỹ: 

Một số loại nước ngọt chứa phosphoric, citric kết hợp với lượng đường làm biến đổi màu sắc răng. Khiến cho răng trở nên đen, xỉn màu. Điều này ảnh hưởng tới giao tiếp hàng ngày, làm bạn trở nên thiếu tự tin và e ngại hơn

2. Làm thế nào để uống nước có gaz mà không hại cho răng :

Để có một hàm răng khỏe mạnh, bạn cần có một chế độ chăm sóc răng miệng khoa học. Có như vậy mới tránh được những nguy cơ có hại đến sức khỏe.

  • Súc miệng với nước: Ngay sau khi uống thức uống giải khát, hãy súc miệng bằng nước. Để loại bỏ bớt các axit trong nước uống giải khát. Ngoài ra, chúng sẽ không có cơ hội tiếp xúc lâu dài với bề mặt men răng.
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Dùng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluor.  Vì tinh chất fluor có tác dụng làm giảm sâu răng và làm chắc men răng, .
  • Khám răng miệng định kỳ: Mỗi người nên tiến hành kiểm tra răng miệng từ 4-6 tháng/lần. Nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng được tốt và có hướng điều trị kịp thời.

Hãy tập thói quen vệ sinh răng miệng tốt, và cùng với sự chăm sóc của Bác sĩ Trung Long Biên thì bạn có thể yên tâm chống lại các ảnh hưởng xấu của đồ uống có gaz để có được sức khỏe răng miệng tốt nhất.

 

Tìm hiểu thêm về các kiến thức nha khoa:  xem thêm >>>

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video