Niềng răng khay trong suốt hay mắc cài – Lựa chọn nào là hoàn hảo?

Ở mỗi phương pháp niềng răng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Phương pháp chỉnh nha bằng khay trong suốt có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Nhưng song song với đó cũng là những nhược điểm. Và phương pháp chỉnh nha mắc cài cũng vậy. 

Để tìm hiểu kĩ hơn về hai phương pháp này, mời bạn đọc bài viết dưới đây! 

1. So sánh độ linh hoạt của niềng khay trong & mắc cài

Những điểm khác nhau giữa hai phương pháp niềng răng:

 • Phương pháp chỉnh nha bằng khay trong suốt là phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Trái ngược với đó, chỉnh nha mắc cài đã có từ cách đây rất lâu. Người ta gọi, chỉnh nha mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống.
 • Mắc cài gồm: Hệ thống dây cung và các mắc cài. Tất cả được gắn trực tiếp vào răng nên dễ lộ niềng. Còn khay chỉnh nha trong suốt với máng niềng hoàn toàn trong suốt, không lộ.
 • Khay niềng trong suốt với tính năng mềm, mỏng và nhẹ. Chính vì vậy người dùng có thể hạn chế được việc bị chọc vào những mô mềm trong miệng. Ngược lại, mắc cài thì lại rất dễ bị đâm chọc vào môi, má. Bởi vì hệ thống dây cung, mắc cài “cồng kềnh” hơn so với máng trong suốt.
 • Sử dụng khay chỉnh nha sẽ dễ dàng vệ sinh hơn vì bạn có thể tự do tháo lắp. Còn với mắc cài, bạn cần vệ sinh kĩ càng, lâu và khó khăn hơn.
 • Do có thể tháo ra lắp vào, nên việc ăn uống khi sử dụng khay sẽ thuận tiện hơn. Còn đối với mắc cài, bạn cần phải cắt nhỏ thức ăn ra trước khi ăn. Tránh được các vấn đề: Bong, tuột mắc cài.

2. So sánh về sự hiệu quả giữa khay niềng răng & mắc cài

Mục tiêu chung của cả hai phương pháp niềng răng đều là: Nắn chỉnh và đưa răng về đúng vị trí khớp cắn.

 • Phương pháp chỉnh nha khay trong suốt được thực hiện 100% bằng hệ thống số hóa. Đây là 1 đặc điểm khác xa so với mắc cài.
 • Khay niềng răng trong suốt sẽ cho bạn biết trước được kết quả sau điều trị. Còn phương pháp chỉnh nha mắc cài thì không.
 • Mắc cài có thể có một số tác dụng phụ không mong muốn. Ví dụ như ở khí cụ dây thẳng, sau giai đoạn gắn mắc cài, đi dây cung xong, bạn có thể tăng hở lợi, tăng cắn sâu. Khay chỉnh nha trong suốt có thể hiệu quả hơn ở một số ca khi có chỉ định đúng. Ví dụ như với khay chỉnh nha trong suốt rất nhiều quả trong trường hợp cắn sâu, khe thưa.
 • Đối tượng là trẻ em sẽ thường sử dụng phương pháp mắc cài. Còn đối với những người đề cao tính thẩm mỹ sẽ sử dụng đa phần khay chỉnh nha trong suốt.

Bên cạnh đó, tỷ lệ tái phát sau chỉnh nha là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên tỷ lệ đó không lớn. Chính vì vậy, bạn được khuyên cần lựa chọn được địa chỉ nha khoa tốt và phương pháp phù hợp.

3. So sánh về mức độ thời gian và giá cả giữa khay niềng & mắc cài

Về cơ bản, thơi gian niềng răng chung sẽ kéo dài từ 1-3 năm. Vấn đề thời gian cũng như giá cả còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

 • Vấn đề về tình trạng răng của bạn
 • Vấn đề về phương pháp bạn lựa chọn
 • Vấn đề về địa chỉ nha khoa bạn thực hiện niềng
 • Cùng các vấn đề khác: Sự phối hợp giữa người niềng và bác sĩ, các vấn đề bệnh lý phát sinh…

Tuy nhiên, theo như ước tính, phương pháp niềng khay trong suốt có thể rút ngắn khoảng 1 tháng so với mắc cài. Còn về giá cả thì phương pháp chỉnh nha khoa trong suốt sẽ có mức giá cao hơn so với niềng răng mắc cài.

Dễ thấy, phương pháp chỉnh nha khay trong suốt vượt trội hơn rất nhiều so với mắc cài. Nhưng không phải trường hợp nào bạn cũng được bác sĩ khuyên dùng khay trong suốt. Có những trường hợp chỉ mắc cài mới thực hiện được.

Chính vì thế, việc lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp là rất quan trọng. Bạn cần chọn cho mình địa chỉ nha khoa tốt để được nghe những tư vấn đúng nhất từ chuyên gia, bác sĩ. Nhờ vậy vấn đề về hàm răng sai lệch khớp cắn mới có thể được cải thiện tốt đa.

Nếu bạn muốn đặt lịch niềng răng tại Nha khoa Long Biên – Bác sĩ Trung Long Biên – Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE:

0899 155 121

0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video