Nhổ răng số 4 khi niềng răng – Tại sao cần nhổ răng?

Nhổ răng số 4 khi niềng răng là 1 trong những phương pháp thường được làm khi chỉnh nha mà bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân. Tuy nhiên nhắc đến vấn đề nhổ răng thì nhiều người rất quan ngại. Vậy lý do gì cần phải nhổ răng 4 khi niềng răng?

Mời bạn đọc hết thông tin bài viết này!

1. Răng số 4 là răng gì?

Nhổ răng số 4 khi niềng răng - Tại sao cần nhổ răng?

Định nghĩa: Răng số 4 hay còn gọi là răng tiền cối. Nó thuộc răng tiền cối nhỏ nhất trên cung hàm. Số lượng răng số 4 gồm 4 chiếc trên cung hàm, gồm 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới. Răng 4 thường có kích thước tương đối nhỏ, nhọn, nằm ở giữa răng nanh số 3 và răng hàm số 5. Chức răng của răng 4 có diện tích về bề mặt cắn tương đối như răng hàm. Tuy nhiên ở 2 rìa cắn lại nhọn như răng nanh nên có vai trò vừa để xé thức ăn, vừa để nghiền thực phẩm.

Khi niềng răng, trong trường hợp cần nhổ răng thì răng sẽ 4 sẽ là chiếc răng được chỉ định nhổ bỏ. Lý do mà chiếc răng 4 được chỉ định nhổ bỏ đó là thứ nhất, yếu tố vị trí. Răng 4 có vị trí nằm giữa cung răng, chính vì vậy, khi răng 4 nhổ đi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho răng khác có khoảng trống để di chuyển dễ dàng. Bên cạnh đó, nếu thiếu vắng răng số 4, răng số 5 kế cận vẫn đảm nhiệm tốt chức năng ăn, nhai, nghiền thức ăn.

Nên cạnh đó, yếu tố kích thước răng cũng là yếu tố quyết định đến việc nhổ răng. Nguyên nhân vì chiếc răng 4 có kích thước khá nhỏ. Vì vậy, khi nhổ bỏ thì khoảng trống trên răng vẫn sẽ được đóng khít nhờ lực tác động của mắc cài.

2. Những trường hợp cần nhổ răng số 4 khi niềng răng

Phương pháp nhổ răng 4 để lấy khoảng trong việc kéo và nắn chỉnh răng là một hướng điều trị được đưa vào quy trình niềng răng khá phổ biến, thế nhưng không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng. Cụ thể, những trường hợp dưới đây:

  • Trường hợp 1: Trường hợp hô nặng: Đối với tình trạng răng hô nặng bắt buộc cần nhổ răng. Bởi khi nhổ răng 4 thì sẽ tạo khoảng trống giúp niềng răng có thể kéo răng về đúng vị trí khớp cắn. Khi 1 hàm răng hô nếu không có khoảng để kéo răng vào thì rất khó có thể khắc phục vấn đề đó. Chính vì vậy, khi nhổ răng 4 sẽ là phương án phù hợp giúp tạo thêm khoảng trống để kéo răng vào.
  • Trường hợp thứ 2: Trường hợp móm nặng: Tương tự như tình trạng hô quá nặng, đối với tình trạng móm nặng cũng sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng. Biểu hiện của tình trạng móm là khi hàm dưới phát triển quá mức so với hàm trên. Thông thường, khi chúng ta khép miệng lại thì răng hàm dưới sẽ nằm ngoài hàm trên. Tuy nhiên với trường hợp răng móm, răng hàm trên phủ ngoài răng cửa hàm dưới. Điều này không chỉ khiến răng miệng trở nên mất thẩm mỹ mà cũng khiến cho gương mặt thiếu cân đối.
  • Trường hợp thứ 3: Tình trạng răng mọc lệch lạc quá nặng: Đối với tình trạng răng mọc quá lệch lạc, nếu muốn kéo dàn đều răng thì cần nhổ bớt răng ở vị trí răng mọc lệch lạc để tạo khoảng. Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do khung xương hàm nhỏ không đủ chỗ để cho răng móm. Thông thường, trường hợp này cần phải chỉ định nhổ 4 răng số 4 cùng lúc để việc niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất.

Đó là một bài trường hợp điển hình sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng 4 để tạo khoảng kéo các răng còn lại vào đúng vị trí.

3. Nhổ răng 4 có nguy hại gì không?

Đối với 1 nha khoa uy tín và bác sĩ có đầy đủ phác đồ điều trị cũng như kế hoạch điều trị rõ ràng thì bạn có thể an tâm đối với chỉ định nhổ răng. Trước khi đưa ra quyết định có nhổ răng hay không, bác sĩ sẽ phải xem xét và kiểm tra thật kỹ tình trạng răng miệng qua hình ảnh chụp X-quang răng để có thể đưa ra giải pháp tốt nhất.

Tuy nhiên trong trường hợp bạn bị mắc các bệnh mãn tính thì cần thông báo cho bác sĩ trước khi nhổ để có phương hướng thay thế an toàn hơn. Hoặc phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt cũng không nên nhổ răng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Còn đối với việc nhổ răng số 4 thì sẽ không gây nguy hại gì. Bởi vì răng 4 có kích thước khá nhỏ và cũng không nằm ở vị trí phức tạp như răng số 8 nên việc nhổ bỏ hoàn toàn không có bất cứ nguy hiểm nào. Ngoài ra, trước khi nhổ răng thì bác sĩ sẽ gây tê nên trong quá trình thực hiện bạn sẽ gần như không có bất cứ cảm giác gì.

Nếu bạn muốn đặt lịch niềng răng tại Nha khoa Long Biên – Bác sĩ Trung Long Biên – Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 07:30 a.m – 18:0000 p.m

HOTLINE: 0799 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video