Khí cụ hàm Facemask là gì? Đối tượng nào có thể sử dụng?

Khí cụ hàm Facemask là một loại khí cụ giúp nắn chỉnh khớp cắn ở đối tượng trẻ nhỏ. Đối tượng trẻ nhỏ có thể sử dụng hàm khí cụ này là độ tuổi nào? Tại sao nên sử dụng hàm Facemask.

Mời bạn theo dõi các thông tin phía dưới đây!

1. Hàm Facemask là gì?

Khí cụ hàm Facemask là gì? Đối tượng nào có thể sử dụng?

Hàm Facemask là loại hàm chức năng, tác dụng của loại hàm này là giúp nắn chỉnh khớp cắn bị tình trạng khớp cắn ngược. Nguyên nhân của tình trạng khớp cắn ngược của trẻ trong giai đoạn này là do thiểu sản xương hàm trên ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển và biểu hiện ở thời kỳ răng sữa hoặc răng hỗn hợp sớm. Kéo giãn xương hàm trên theo chiều trước sau, ngang, đứng có thể thực hiện được vì phức hợp sọ mặt có thể uốn nắn, chúng ta có thể đạt được sự thay đổi rõ rệt ở cả 3 mặt phẳng. Xương hàm trên đáp ứng với kích thích chỉnh hình và chức năng do có kích thích tiêu xương và bồi đắp xương dưới màng xương. Do đó mục tiêu điều trị là kích thích xương hàm trên phát triển.

Sử dụng hàm Facemask giống như 1 loại khí cụ giúp hỗ trợ quá trình nắn chỉnh răng của trẻ tốt nhất và hiệu quả nhất. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp nắn chỉnh răng bằng hàm Facemask.

2. Những ưu và nhược điểm của loại khí cụ hàm Facemask

Bất kể 1 phương pháp hay 1 loại khí cụ niềng răng nào đều cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Phương pháp nắn chỉnh răng bằng loại hàm Facemask cũng vậy, sau đây là những ưu điểm và nhược điểm của loại hàm này!

2.1 Ưu điểm của khí cụ hàm Facemask

 

Những ưu điểm của loại hàm Facemask đó là:

  • Phương pháp này sẽ hiệu quả trong điều trị khớp cắn loại III xương (từ nhẹ đến vừa) làm mất khớp cắn ngược giai đoạn sớm, giảm nguy cơ phẫu thuật chỉnh hình xương cho trẻ về sau
  • Cấu tạo là loại máng trượt giúp kiểm soát sự trồi răng hàm lớn
  • Khi sử dụng loại hàm Facemask sẽ giúp tránh nguy cơ tiêu xương tụt lợi tại vùng răng cửa hàm dưới
  • Phương pháp này sẽ giúp điều chỉnh tương quan xương, tăng chiều dài tầng mặt dưới, cải thiện thẩm mỹ mặt: mất kiểu mặt móm, môi dưới nhô quá mức…

Bên cạnh những ưu điểm của loại hàm khí cụ này thì phương pháp nắn chỉnh răng bằng hàm Facemask cũng có những nhược điểm.

2.2 Nhược điểm của hàm Facemask

Những nhược điểm mà chúng ta có thể dễ dàng thấy ở loại hàm này đó là:

  • Khi trẻ nắn chỉnh răng bằng phương pháp sử dụng hàm Facemask sẽ cần hợp tác 100% từ trẻ
  • Nhược điểm của loại hàm này là nó có thể sẽ kích ứng da, niêm mạc do chun hay phần tựa trán hoặc cằm
  • Mỗi lần thay chun mới có thể có cảm giác đau vùng hậu hàm
  • Cần trẻ vệ sinh răng miệng tốt.

Trên đây là một số thông tin và kiến thức về niềng răng ở trẻ nhỏ sử dụng hàm Facemask, phương pháp điều trị. Nếu bạn có thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 07:30 a.m – 18:00 p.m

HOTLINE: 0799 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video