Dính thắng lưỡi – Những ảnh hưởng và cách điều trị như thế nào?

Dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ có nhiều mức độ khác nhau. Mỗi mức độ lại có những ảnh hưởng nhất định đến trẻ. Vậy những ảnh hưởng của tật dính thắng lưỡi là gì? Có những phương pháp nào để điều trị dứt điểm? 

Mẹ và bố không thể bỏ qua bài viết hữu ích này! 

1. Kiến thức cần nắm về: Dính thắng lưỡi

Dính thắng lưỡi là một vấn đề thường gặp ở các bé trai nhiều hơn. Nguyên nhân do thắng lưỡi quá ngắn gây nên tật dính thắng lưỡi.

Chứng tật này được chia ở 4 mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Thắng lưỡi càng ngắn thì đồng nghĩa với vấn đề về tật càng nặng. Mẹ có thể nhận biết qua việc quan sát. Bằng cách đó là, mẹ thấy kích thước lưỡi của trẻ ngắn hơn so với những trẻ bình thường bác. Hoặc trẻ bú mẹ khó khăn hơn…

Vậy những ảnh hưởng mà trẻ bị vấn đề về tật dính thắng lưỡi là gì? Mời bạn đọc tiếp phần 2.

2. Tật dính thắng lưỡi và những ảnh hưởng

Thắng lưỡi

Những ảnh hưởng được bác sĩ, chuyên gia chỉ ra cho mẹ đó là:

  • Cơ chế vận động của lưỡi bị ảnh hưởng: Do kích thước lưỡi không đủ dài nên sự vận động của lưỡi cũng bị ảnh hưởng. Bởi vì, lưỡi khó khăn trong việc di chuyển để chạm lên phía trên vòm miệng. Hoặc chạm sang phía niêm vòm má.
  • Bú mẹ khó khăn: Vì thắng lưỡi ngắn khiến việc trẻ khó khăn trong việc bú mẹ. Thậm chí, trẻ không thể bú được. Từ đó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con trẻ. Và mẹ cũng trở nên lo lắng.
  • Ảnh hưởng vấn đề nuốt: Lợi ích của lưỡi đó là đẩy trước ăn xung quanh trong khoang miệng. Nhưng khi phanh lưỡi ngắn thì việc di chuyển lưỡi khó khăn hơn. Đồng nghĩa với việc cơ chế ăn nhai, nuốt của trẻ bị ảnh hưởng.
  • Phát âm bị ảnh hưởng: Như bạn cũng biết, phát âm sẽ khó khăn hơn. Thậm chí phát âm sai cũng bởi vì vấn đề lưỡi ngắn. Nhưng việc nhận biết được ảnh hưởng này cần phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Khi trẻ ở độ tuổi đã biết nói, phát âm thì bạn có thể nhận biết rõ hơn.
  • Tình trạng răng miệng ảnh hưởng: Tật dính thắng lưỡi cũng là 1 trong những nguyên nhân gây nên vấn đề sai khớp cắn ở trẻ.

Trên đây là một số ảnh hưởng mà trẻ sẽ gặp phải. Chính vì vậy, bố mẹ nên tìm đến những nha khoa uy tín và tốt để được bác sĩ thực hiện cuộc tiểu phẫu cho trẻ.

3. Dính thắng lưỡi có điều trị được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể điều trị!

Dựa vào tình trạng của trẻ, bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Mức độ cao nhất là khi thắng lưỡi dính hoàn toàn và bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ.

Trong trường hợp, thắng lưỡi bị dính nhiều gây rất nhiều ảnh hưởng cho trẻ. Những ảnh hưởng trong vấn đề bú mẹ, vấn đề sức khỏe… Mức độ nặng nhất là khi thắng lưỡi chỉ 3mm. Qua đó, bác sĩ sẽ đánh giá và tiến hành cuộc tiểu phẫu cho trẻ. Từ đó, những vấn đề ảnh hưởng của chứng tật cũng sẽ được loại bỏ.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng dựa trên những yếu tố như:

  • Trường hợp 1: Trẻ dưới 3 tháng tuổi thì cần giữ cho đầu của trẻ thật chặt. Sau đó, bác sĩ có thể chỉ bôi hoặc tiêm thuốc tê cho trẻ rồi dùng dao điện để cắt thắng lưỡi. Kỹ thuật này có thể giúp trẻ bú lại được ngay sau khi cắt.
  • Trường hợp 2: Đối với trẻ lớn hơn thì có thể cắt dây thắng lưỡi dưới gây tê hoặc gây mê. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng dao mổ hay máy cắt đốt để cắt thắng lưỡi và sau đó khâu lại. Kỹ thuật này, vài tuần sau vết thương mới lành.

Kỹ thuật đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao. Chính vì vậy mẹ cần tìm hiểu kĩ trước khi đưa trẻ đi thăm khám tại một địa chỉ nha khoa, phòng khám.

Tại nha khoa Bác sĩ Trung Long Biên có đội ngũ bác sĩ lành nghề. Đặc biệt rất “mát tay”. Đồng thời, cơ sở vật chất và máy móc tại nha khoa vô cùng hiện đại và tối tân. Vì vật bạn hoàn toàn có thể tin tưởng Nha khoa Bác sĩ Trung Long Biên.

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE: 0899 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video