Cao răng là gì ?

Cao răng là gì ?

Các bạn có biết cao răng là gì ? Cao răng hay còn gọi là vôi răng. Là một chất lắng cặn cứng bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc nướu. Thành phần bao gồm các muối vô cơ canxi carbonat, canxi phosphate phối hợp với các cặn mềm là mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng, vi khuẩn, xác chết tế bào,…

cao răng là
Cao răng

Quá trình hình thành cao răng như thế nào ?  Khoảng vài phút sau khi ăn, sẽ có một màng dính có nguồn gốc nước bọt bám quanh răng. Nếu không được làm sạch, các vi khuẩn sẽ kéo đến sinh sôi phát triển. Lớp màng bám này tích tụ dày lên tạo thành mảng bám. Khi mảng bám còn mềm, có thể làm sạch dễ dàng bàn cách đánh răng hoặc dùng chỉ tơ nha khoa. Nhưng khi tồn tạo lâu, các mảng bám vị vôi hóa. Từ đó trở nên rất cứng, bám rất chặt vào bề mặt răng nên không thể làm sạch bằng cách biện pháp thông thường mà phải đến gặp nha sĩ để được lấy cao răng bằng các dụng cụ chuyên dụng.

Phân loại cao răng

Thông thường, cao răng được sẽ được chia làm 2 loại

  • Cao răng thường: Là loại cao răng có màu trắng đục hay vàng nhạt, sau một thời gian không được điều trị sẽ có thể gây ra viêm nướu.
  • Cao răng huyết thanh:  hình thành sau khi bệnh nhân đã bị viêm nướu, máu ngấm vào cao răng tạo thành màu nâu đỏ

Bên cạnh đó, Cao răng hình thành với 4 cấp độ khác nhau. Bạn hãy xem mình ở cấp độ nào rồi nhé.

1.Cao răng độ 1: Mức độ nhẹ

Những mảng bám còn mỏng và mềm, bạn chỉ thấy hơi trắng nhẹ phía bên trong khuôn hàm. Thậm chí bạn còn có thể dùng tay cạo chúng ra được. Tuy nhiên không thể cạo được hết sạch 100% và việc dùng tay để cạo khá mất vệ sinh, có thể làm tổn thương men răng.

2.Cao răng độ 2: Mức độ trung bình

Những mảng bám vôi răng đã hơi cứng chắc lại. Chúng cũng rất khó phát hiện vì bởi màu sắc khá nhạt. Và bạn sẽ không thể dùng tay để cạo cao răng ở mức độ này nữa.

3. Cao răng độ 3: Mức độ nặng

Cao răng có màu vàng đậm hoặc nhạt và xuất hiện khá nhiều. Bạn có thể nhận thấy những lớp vôi răng khá dầy ở phần hàm trong. Bên cạnh đó, một số trường hợp còn xuất hiện ở cả mặt ngoài răng.

4. Cao răng độ 4: Mức độ nguy hiểm

Mảng bám cao răng đã chuyển sang màu nâu đen và dần ăn sâu xuống phần nướu chân răng và khiến cho chân răng lộ ra ngoài. Với cấp độ này thì bạn có thể sẽ phải đối mặt với các bệnh lý răng miệng nguy hiểm như: viêm nướu, viêm nha chu, tụt lợi, thậm chí là mất răng.

 

Việc lấy vệ sinh răng miệng định kỳ là rất cần thiết. Nó đảm bảo cho răng miệng của bạn luôn luôn sạch sẽ. Đồng thời hạn chế các bệnh về răng miệng. Bảo vệ bạn khỏi các bệnh như: viêm nha chu, tiêu xương, thậm chí là mất răng. Vậy nên hãy tới các cơ sở nha khoa uy tín đẻ được vệ sinh răng miệng định kỳ 4-6 tháng/1 lần nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video