Bọc sứ và niềng răng – Lựa chọn phương pháp nào là tốt nhất

Bọc sứ và niềng răng đều là những phương pháp làm đẹp giúp cải thiện hàm răng của bạn. Nhưng vẫn có rất nhiều những câu hỏi tương tự như “Bọc răng sứ hay niềng răng nên chọn phương pháp nào?” Trong bài viết này, bạn sẽ được giải đáp. 

Mời bạn đọc thông ti dưới đây! 

1. Bọc sứ và niềng răng – Những điều cần biết

Niềng răng là phương pháp dịch chuyển răng về đúng vị trí khớp cắn. Phương pháp này cần sự hỗ trợ của các khí cụ chuyên dụng nha khoa để dịch chuyển răng. Hầu hết các trường hợp đều có thể niềng răng. Sau đây là một số trường hợp cơ bản:

1.1 Bọc sứ và niềng răng – Trường hợp có thể niềng

 • Tình trạng răng khấp khểnh: Trường hợp răng chen chúc gây rất mất thẩm mỹ. Khi những chiếc răng thò ra thụt vào. Đồng thời các răng mọc chồng lên nhau không đúng trên cung hàm. Điều này gây nên những ảnh hưởng đến việc vệ sinh, ăn nhai và thẩm mỹ.
 • Tình trạng răng bị khớp cắn hở: Vấn đề về tình trạng khớp cắn hở cũng gây ra rất nhiều vấn đề. Nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn hở có thể xảy ra do thói quen từ nhỏ: mút ngón tay, thở miệng, đẩy lưỡi. Hậu quả của tình trạng này cũng rất nhiều. Đặc biệt có thể kể tới vấn đề gây nói ngọng. Hoặc cắn hở cũng khiến bạn phát âm không chuẩn. Đồng thời tình trạng trên cũng gây hôi miệng và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.
 • Tình trạng khớp cắn ngược (móm): Tình trạng khớp cắn ngược cũng khá phổ biến trong chỉnh nha. Bieery hiện là hàm thụt vào, hàm dưới nhô ra. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ. Đồng thời phát âm cũng sẽ ảnh hưởng. Đặc biệt, sức khỏe răng miệng cũng sẽ không thật sự tốt.
 • Tình trạng răng hô (vẩu): Tình trạng được biểu hiện khi hàm trên có xu hướng đưa ra. Ngược lại hàm dưới thì bị thụt vào. Răng hô cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, hao mòn so với răng thật. Đồng nghĩa với vấn đề về sức khỏe của bạn cũng ảnh hưởng.
 • Vấn đề về khớp thái dương hàm: Khi khớp cắn của bạn không chuẩn thì sẽ gây nên các vấn đề về khớp thái dương hàm. Tình trạng bị đau khớp cũng gây ra rất nhiều vấn đề khác. Bạn sẽ có các biểu hiện khác nhau. Tiêu biểu như: Đau hàm, mỏi hàm khi nhai. đau đầu…

Bọc sứ và niềng răng - Lựa chọn phương pháp nào là tốt nhất

1.2 Bọc sứ và niềng răng – Bọc sứ có tốt không?

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình thẩm mỹ hàm răng nha chóng nhất. Nhưng không phải trường hợp nào cũng nên bọc sứ. Dưới đây là những trường hợp có thể bọc sứ:

 • Tình trạng răng bị vỡ, mẻ: Trường hợp răng bị vỡ, mẻ có thể do các tai nạn bạn gặp phải. Hoặc bạn có thói quen dùng răng để cắn đồ vật cứng. Bao gồm: như nắp chai bia, dùng răng vặn nắp nước ngọt,… Những thói quen xấu đó hoàn toàn không tốt cho răng bạn.
 • Tình trạng răng ố vàng: Những trường hợp răng bị chuyển màu, ố vàng gây rất mất thẩm mỹ. Nguyên nhân có thể là do bạn ghiện thuốc lá lâu ngày. Hoặc bị nhiễm kháng sinh có thể khiến răng trở nên ố màu, mất thẩm mỹ.
 • Tình trạng răng chết tủy: Tủy răng chính là thành phần “nuôi sống” những chiếc răng. Vì thế, nếu tủy răng có vấn đề thì những chiếc răng cũng có thể sẽ bị gãy dần.
 • Tình trạng răng thưa: Tình trạng răng thưa gây rất mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó nó cũng ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt. Bọc răng sứ sẽ có thể cải thiện tốt tình trạng răng thưa.
 • Răng có khuyết điểm: Các khuyết điểm có thể là răng nhỏ. Hoặc răng bị suy yếu do sâu răng nặng có thể giải quyết nhanh chóng bằng cách bọc sứ răng.

2. Bọc sứ và niềng răng – Chọn phương pháp nào?

Cả hai phương pháp bọc răng sứ và niềng răng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Nhưng theo chuyên gia đã chỉ ra và khuyên bạn, bạn nên thực hiện việc niềng răng thay vì bọc sứ. Niềng răng sẽ có những ưu và nhược nhất định. Như có thể kể tới:

 • Niềng răng giúp chúng ta loại bỏ gần như tuyệt đối các vấn đề về răng miệng.
 • Niềng răng được thực hiện theo quá trình nên sẽ có sự nắn chỉnh từ từ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của răng.
 • Niềng răng sẽ hoàn toàn bảo tồn răng gốc của bạn.
 • Khi niềng răng, bạn sẽ đảm bảo được vấn đề thẩm mỹ và niềng răng một cách tối ưu. Về yếu tố thẩm mỹ, chỉnh nha có thể thay đổi về khung xương hàm. Đặc biệt là khi chúng ta can thiệp chỉnh nha cho trẻ em ở lứa tuổi sớm.

Bên cạnh đó, nhược điểm duy nhất của niềng răng so với phương pháp bọc sứ đó là: Vấn đề thời gian.

Nếu như bọc sứ chỉ mất 1-2 giờ để thực hiện. Ngược lại niềng răng sẽ mất 1-2 năm. Nhưng vấn đề cảu bọc sứ mang lại cũng rất đáng lưu tâm. Bọc sứ tuổi thọ có thể kéo dài từ 10-15 năm. Nhưng niềng răng sẽ là mãi mãi. Bọc sứ sẽ bị mài mòn các răng. Vấn đề răng gốc không được nguyên vẹn là điều dễ thấy.

Chính vì vậy, nếu bạn không có các cách chăm sóc răng miệng tốt thì hậu quả của việc bọc sứ cũng rất lớn. Bạn có thể bị các vấn đề về bệnh lý của răng. Như vấn đề viêm lợi – Vấn đề rất dễ gặp khi bọc sứ. Đồng thời vấn đề gãy răng, mất răng cũng có thể xảy ra.

Trên đây là những thông tin về bọc sứ và niềng răng. Nếu bạn còn thắc mắc và cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Địa chỉ 1: 443 Đường Bát Khối – Long Biên – Hà Nội

Địa chỉ 2: Ngã 4 Phố Sủi – Gia Lâm – Hà Nội

GIỜ LÀM VIỆC: 08:00 a.m – 18:30 p.m

HOTLINE: 0899 155 121 – 0865 155 121

Mail: Nhakhoa443bstrung@gmail.com

Fanpage: Bác sĩ Trung Long Biên

Xem thêm: Lưu ý khi niềng răng – Người chỉnh nha nên đọc bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Video