Dụng cụ cần thiết để vệ sinh khi niềng răng

1. Bàn chải lông mềm 

Những dụng cụ vệ sinh không thể thiếu sau khi niềng răng

Dù có đeo niềng răng hay không, bạn vẫn cần đánh răng đều đặn 3 lần/ngày. Việc đánh răng sẽ giúp loại bỏ hết thức ăn thừa, ngăn ngừa hình thành mảng bám, không cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi nảy nở, gây viêm nhiễm răng miệng.

Khi đeo niềng răng, để tránh ảnh hưởng, tránh gãy vỡ khí cụ cũng như ngăn ngừa tổn thương phần nướu và răng, bạn cần chọn những chiếc bàn chải cao cấp có lông mềm mại. Ngoài ra, khi mua bàn chải, hãy tìm những loại có hình dạng, kích thước vừa vặn với khoang miệng. Như vậy răng sẽ được làm sạch dễ dàng hơn, đồng thời mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái.

Có một lưu ý nhỏ đó là khi đánh răng, các bạn cũng cần thao tác nhẹ nhàng, tránh để bàn chải vướng vào các mắc cài hoặc dây cung, tránh làm vỡ các khí cụ niềng răng.

 

2. Bàn chải lưỡi 

Những dụng cụ vệ sinh không thể thiếu sau khi niềng răng

Mặc dù chưa được nhiều người chú trọng và sử dụng nhưng bàn chải lưỡi lại là dụng cụ đóng vai trò quan trọng trong công tác vệ sinh răng miệng. Lưỡi của chúng ta có rất nhiều cặn thức ăn bám vào, do đó phát sinh nhiều vi khuẩn gây bệnh mà việc đánh răng và súc miệng thông thường không thể loại bỏ hết được.

Bởi vậy, mỗi lần đánh răng, hãy dùng bàn chải lưỡi đánh sạch vi khuẩn, mảng bám trên lưỡi để ngăn ngừa hôi miệng, sâu răng, viêm nhiễm, nha chu…

 

3. Chỉ tơ nha khoa 

Những dụng cụ vệ sinh không thể thiếu sau khi niềng răng

Với thiết kế dẻo dai, chắc chắn trên kích thước nhỏ, chỉ tơ nha khoa giúp chúng ta loại bỏ thức ăn thừa mắc ở những kẽ răng, giữa những rãnh mắc cài hoặc dây cung cực dễ dàng. Việc làm này không hề tốn nhiều thời gian, công sức nên các bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên làm sạch răng với chỉ tơ nha khoa 2 lần/ngày để đảm bảo sức khỏe răng miệng, gia tăng hiệu quả niềng răng.

 

4. Nước súc miệng 

    

Sau khi thực hiện hết các thao tác với những dụng cụ làm sạch răng niềng kể trên, bạn đừng quên sử dụng nước súc miệng để khoang miệng sạch sẽ, thơm tho hơn. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại nước súc miệng với thành phần an toàn cho răng niềng như: Listerine, Ortho Kin, Colgate…Bạn có thể tùy chọn một loại phù hợp với mình nhất để sử dụng hàng ngày.

Sau khi niềng răng, hãy nhớ chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ kể trên để bảo vệ răng miệng khỏe mạnh, rút ngắn thời gian và gia tăng hiệu quả niềng răng bạn nhé.